Ngành Trí tuệ nhân tạo

• Thời gian học04 năm
  • Tổ hợp môn thiA00, A01
  • Học phí36.000.000vnđ/năm

Điểm trúng tuyển các năm gần đây (thang điểm 30)

Ngành Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu đang phát triển thành mũi nhọn cốt lõi trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Thị trường việc làm về trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu cũng liên tục mở rộng với mức lương hấp dẫn. Theo thống kê từ Google Brain, nhu cầu nhân lực cho Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu xấp xỉ 1 triệu người, nhưng mới chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng. Tại Việt Nam, nhu cầu về nhân lực trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu cũng đang gấp 10 lần số nhân lực hiện có.

Đại học Thăng Long vinh dự là một trong ba trường miền Bắc đi tiên phong trong mở chương trình đào tạo về trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu từ thị trường lao động. Được kết hợp giữa chương trình của Carnegie Mellon University (top 11 các trường đại học Mỹ) và National University of Singapore (top 1 trường đại học Singapore), trường đại học Thăng Long cam kết một nội dung đào tạo trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu toàn diện, cung cấp đồng thời kiến thức, kỹ năng, lẫn các cơ hội làm việc trong các dự án thực tế liên kết cùng doanh nghiệp. Với chương trình kết hợp các tiến bộ giáo dục từ các trường đại học hàng đầu thế giới, với đội ngũ giảng viên chính là các chuyên gia phát triển ứng dụng, với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại gồm các máy tính cấu hình cao có thể xử lý dữ liệu lớn, Đại học Thăng Long sẽ là điểm đến tin cậy cho những ai muốn bắt đầu hành trình nghề nghiệp tương lai về trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu.

Tham gia dự án thực tế

Các kỹ năng trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu không chỉ học qua sách vở mà còn từ xây dựng các ứng dụng đời sống. Nhằm đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, đại học Thăng Long đã đầu tư thành lập Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI Lab) với dàn máy tính cấu hình cao có thể xử lý dữ liệu lớn, nơi sinh viên có thể trực tiếp tham gia các dự án thực tiễn. Phòng thí nghiệm đã và đang triển khai nhiều dự án liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế, trong đó nổi bật là dự án “Nghiên cứu xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ sàng lọc, phát hiện trầm cảm thông qua biểu cảm nét mặt, ánh mắt của người Việt Nam”, giúp đại học Thăng Long trở thành trường đại học đầu tiên trong khối tư thục được vinh dự chủ trì một dự án công nghệ cấp nhà nước. Mỗi sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ được bảo đảm thời lượng tham gia thực tập ở phòng thí nghiệm và được cam kết hướng dẫn bởi các chuyên gia phát triển dự án. Từ các hoạt động này, sinh viên sẽ tích luỹ được đầy đủ kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, cũng như xây dựng được một bộ hồ sơ tin cậy để thuyết phục nhà tuyển dụng khi ra trường.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Đại học Thăng Long hướng tới đào tạo các kỹ năng Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu hiện đại, với trung tâm là các công nghệ đang được thị trường tuyển dụng trong nước và nước ngoài yêu cầu như: Khai phá dữ liệu (Data mining), Phân tích dữ liệu (Data Analysis), Trực quan hoá dữ liệu (Data Visualization), Học máy (Machine Learning), Học sâu (Deep Learning), Thị giác máy tính (Computer Vision), Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing), Dữ liệu lớn (Big Data).

Để gắn liền đào tạo với ứng dụng, ngành Trí tuệ nhân tạo cam kết giúp sinh viên rèn luyện các mục tiêu cụ thể sau:

• Áp dụng được kiến thức nền tảng và chuyên môn để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu.
  • Thể hiện kỹ năng, phẩm chất cá nhân và định hướng phát triển nghề nghiệp.
  • Thể hiện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng số và giao tiếp hiệu quả trong các hoạt động nghề nghiệp.
  • Hình thành ý tưởng, phân tích, thiết kế, triển khai, đánh giá các giải pháp trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và nghiên cứu ứng dụng công nghệ để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, tổ chức và xã hội.
  • Thực hành xây dựng được các ứng dụng trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu trong các lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục, kinh tế.

Môn cơ sở

Cơ sở toán

• Đại số tuyến tính
  • Giải tích
  • Xác suất
  • Thống kê
  • Tối ưu hoá

Cơ sở tin học

• Lập trình hướng đối tượng
  • Toán rời rạc
  • An toàn thông tin
  • Mạng máy tính
  • Cấu trúc dữ liệu
  • Phân tích thiết kế thuật toán

Các công cụ và hệ thống hỗ trợ nghiên cứu…

Môn chuyên ngành

• Trí tuệ nhân tạo và công nghệ tri thức
  • Học máy - Machine Learning
  • Học sâu - Deep Learning
  • Dữ liệu lớn - Big Data
  • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên - Natural Language Processing
  • Thị giác máy tính - Computer vision

Môn lựa chọn

• Lập trình Java
  • Lập trình ứng dụng di động
  • Lập trình Python
  • An toàn thông tin
  • Công nghệ phần mềm
  • ​Lập trình .Net
  • ​Công nghệ Web
  • ​Một số vấn đề hiện đại trong khoa học máy tính
  • ​Cơ sở dữ liệu phân tán
  • ​Ngôn ngữ hình thức và Otomat

Sự nghiệp tương lai

Chương trình ngành Trí tuệ nhân tạo được thiết kế tăng tiến theo từng năm, mỗi năm sinh viên đều tự xây dựng được các hệ thống/ứng dụng ở mức độ nâng cao dần. Với lộ trình trên, sinh viên tốt nghiệp ngành Trí tuệ nhân tạo của đại học Thăng Long sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường tuyển dụng và có khả năng đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

• Chuyên gia phân tích dữ liệu và hỗ trợ quyết định kinh doanh thông minh;
  • Lập trình viên học máy/lập trình viên trí tuệ nhân tạo,
  • Kỹ sư dữ liệu, Kỹ sư khoa học dữ liệu
  • Chuyên viên quản lý dự án
  • Giảng viên, nghiên cứu viên về trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu;
  • Người khởi nghiệp công nghệ có năng lực tự lập nghiệp với những ý tưởng sáng tạo về trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu.

Mã ngành7480207

• Thời gian học04 năm
  • Tổ hợp môn thiA00, A01
  • Học phí36.000.000vnđ/năm