Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

• Thời gian học04 năm
  • Tổ hợp môn thiD01, D04, D78, D90
  • Học phí36.000.000vnđ/năm

Điểm trúng tuyển các năm gần đây (thang điểm 30)

Năm 2023
Năm 2022

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngôn ngữ chính là cầu nối quan trọng trong quá trình tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Ngôn ngữ Trung Quốc vì thế đã và đang trở thành một trong những ngôn ngữ thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam theo học. Ngành ngôn ngữ Trung Quốc cung cấp cho sinh viên kiến thức về lý luận dịch, kỹ năng - kỹ thuật chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hoá, đặc biệt là tiếng Trung trong lĩnh vực thương mại. Ngành học, trang bị cho sinh viên các kiến thức cần thiết về lý luận dịch, kỹ năng – kỹ thuật nghiệp vụ phiên dịch và biên dịch. Sinh viên tốt nghiệp đạt được năng lực sử dụng thành thạo các kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Trung Quốc và đạt được trình độ nghiệp vụ đủ để hoạt động và công tác có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn như giảng dạy, công tác biên – phiên dịch, đặc biệt là các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ, kinh doanh, kinh tế và xã hội.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

• Có kiến thức nền tảng và chuyên sâu về ngôn ngữ Trung Quốc
  • Sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc ở cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết với trình độ tương đương với chứng chỉ tiếng Trung B1 theo khung tham chiếu châu Âu (hoặc HSK 5-6 theo khung HSK 6 bậc)
  • Có kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ Trung trong phiên dịch, biên dịch, sư phạm hoặc sử dụng trong doanh nghiệp, cũng như tạo cơ sở cho sinh viên tiếp tục học cao hơn với các chương trình sau đại học.

Sự nghiệp tương lai

Cử nhân tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung có thể làm các công việc:

• Biên dịch, phiên dịch, biên tập, nghiên cứu, giảng dạy… tại các sở ngoại vụ, các bộ phận đối ngoại của các cơ quan, bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội và doanh nghiệp, các cơ quan báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, giảng viên các trường trung học phổ thông, đại học;
  • Quản lý, phiên dịch viên, chuyên viên các lĩnh vực trong ngành du lịch;
  • Biên, phiên dịch tiếng Trung Quốc tại các công ty liên doanh, công ty xuất nhập khẩu, nhân viên phòng kinh doanh, hoặc làm kế toán viên tại các công ty nước ngoài có sử dụng tiếng Trung Quốc.

Mã ngành7220204

• Thời gian học04 năm
  • Tổ hợp môn thiD01, D04, D78, D90
  • Học phí36.000.000vnđ/năm