Workshop: Tìm hiểu về wikiHow như một nền tảng thúc đẩy OER tại Việt Nam

 

Workshop: Tìm hiểu về wikiHow như một nền tảng thúc đẩy OER tại Việt Nam

WikiHow được sáng lập bởi Jack Herrick, năm 2005 có trụ sở tại Palo Alto, California, Hoa Kỳ (http://www.wikihow.com/wikiHow:About-wikiHow)

WikiHow là một tổ chức lai phi lợi nhuận tập trung vào việc tạo ra lợi ích chung toàn cầu phù hợp với sứ mệnh của wikiHow.

wikiHow là nơi mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tìm hiểu cách để làm bất cứ điều gì. Một thế giới nơi mà việc truy cập vào những hướng dẫn từng bước hoàn thiện nhất bằng đa dạng các ngôn ngữ cho phép hàng tỷ người dùng cải thiện cuộc sống của họ, không chỉ theo cách thông thường mà còn rất khác biệt.

Cũng giống như Wikipedia, wikiHow cũng là một “wiki”, cho phép người dùng có thể viết bài hoặc chỉnh sửa bất cứ trang nào trên trang web. Hàng ngàn người trên khắp thế giới đã hợp tác viết tổng cộng 189.763 bài hướng dẫn. wikiHow được Alexa xếp hạng trong 200 trang web hàng đầu phổ biến nhất trên thế giới.

Hiện tại wikiHow đang xây dựng các phiên bản wikiHow với 17 ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Anh, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Ấn Độ, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Nga, Trung Quốc, Indonesia, Séc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả Rập, Thái Lan và Việt Nam (có khoảng 3000 tài liệu tiếng Việt được dịch ra từ tiếng Anh)

Một cộng đồng tình nguyện các nhà văn và biên tập đầy nhiệt huyết từ rất nhiều quốc gia nòng cốt của wikiHow. Một lý do phổ biến khiến mọi người đóng góp bài viết của mình là mong muốn được giúp đỡ người khác, niềm vui được chung sức thực hiện một điều gì đó lớn hơn so với bất kỳ cá nhân nào có thể đạt được một cách độc lập, niềm hạnh phúc khi bài viết của mình được đọc bởi hàng ngàn độc giả, và hy vọng xây dựng các kỹ năng thực tiễn của thế giới như khả năng trình bày và lãnh đạo.

Nội dung các bài viết của wikiHow thay đổi mỗi ngày vì lý do bất cứ người dùng nào cũng có thể chỉnh sửa wikiHow. Bạn có thể xem các chỉnh sửa trong danh sách những Thay đổi gần đây, và những chỉnh sửa này luôn được kiểm duyệt thường xuyên. Những người tình nguyện kiểm duyệt các thay đổi sẽ nhanh chóng khắc phục các chỉnh sửa chưa tốt. Ngoài ra còn có hỗ trợ của một số công cụ kiểm soát chất lượng chỉnh sửa khác để đảm bảo rằng mọi bài viết luôn được cải thiện theo thời gian, khi ngày càng nhiều người dùng đóng góp hiểu biết và kỹ năng đặc biệt của họ.

Mọi hướng dẫn của wikiHow được chia sẻ miễn phí thông qua Giấy phép Creative Commons (https://creativecommons.org/licenses) cho phép các tổ chức và cá nhân tái xuất bản các bài viết của wikiHow phục vụ cho bất kỳ mục đích phi thương mại nào. wikiHow cũng chia sẻ miễn phí tất cả các phần mềm mã nguồn mở.

Theo đó, sáng ngày 30/09/2016, trường Đại học Thăng Long đã tổ chức workshop: Tìm hiểu về wikiHow như một nền tảng thúc đẩy OER tại Việt Nam với các bài trình bày của Giám đốc Phát triển Quốc tế của wikiHow - Bridget Connolly, và Giám đốc Dự án Việt Nam của wikiHow - Nguyễn Huyền Trang và các trợ giảng.

Workshop đã thu hút được 25 người tham dự, phần lớn là các lãnh đạo, các giảng viên các cán bộ thư viện, các khoa CNTT một số trường đại học và một số đơn vị có quan tâm khác.

Xem hướng dẫn chi tiết về cách dùng wikiHow cũng như tải toàn văn tài liệu buổi hội thảo tại: http://thuvientlu.blogspot.com/2016/10/wikihow-cach-e-dich-noi-dung-san-co_50.html

3

1Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.