Sự kiện - Hoạt động

TÌM HIỂU VĂN HÓA VIỆT NAM QUA NGHỆ THUẬT HÁT XẨM VÀ CÁC LÀN ĐIỆU DÂN CA CỔ TRUYỀN

TÌM HIỂU VĂN HÓA VIỆT NAM QUA NGHỆ THUẬT HÁT XẨM

VÀ CÁC LÀN ĐIỆU DÂN CA CỔ TRUYỀN

Ngày 20/05/2014, Bộ môn Việt Nam học Trường Đại học Thăng Long đã phối hợp cùng các nhạc sĩ, nghệ sĩ thuộc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy Âm nhạc dân tộc tổ chức chương trình “Văn hóa Việt Nam qua nghệ thuật hát xẩm và các làn điệu dân ca cổ truyền”. Đây là cơ hội giúp sinh viên khối ngành Việt Nam học nói riêng và tập thể sinh viên toàn Trường Đại học Thăng Long nói chung, có dịp tìm hiểu sâu hơn về những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Việt Nam.

Tham gia chương trình không chỉ có sinh viên mà còn có đông đảo cán bộ, giảng viên và công nhân viên trong toàn trường - Những người yêu thích và có lòng đam mê muốn tìm hiểu về nghệ thuật âm nhạc truyền thống của Việt Nam. Sự góp mặt của các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc truyền thống đến từ Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy Âm nhạc dân tộc đã đóng góp phần lớn vào sự thành công của chương trình. Trong đó, có thể kể đến các tên tuổi nổi tiếng như nghệ sĩ Nguyễn Quang Long, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, nghệ sĩ Khương Cường, nghệ sĩ Minh Thư cùng nhiều nghệ sĩ khác.

2 

 1

Hội trường chật kín người tham dự chương trình từ rất sớm

Chương trình được chia thành ba phần chính bao gồm: Nghệ thuật hát xẩm, Dân ca quan họ Bắc Ninh và Văn hóa âm nhạc xứ Đoài. Mỗi phần đều có những nét đặc sắc riêng khiến người nghe có thể đi từ tâm trạng bi ai đến tình tứ lưu luyến, rồi bất ngờ nuối tiếc, suy ngẫm nhiều hơn với cuộc sống của bản thân mình. Giúp khán giả có mặt tại chương trình tách rời khỏi những xô bồ hiện tại, các nghệ sĩ tham gia chương trình đã mang đến một bầu không khí âm nhạc truyền thống sống động với những tinh hoa tuyệt vời khi văn hóa dân gian đã đạt đến đỉnh cao tiệm cận với văn hóa bác học.

3 

Các nghệ sĩ say sưa biểu diễn những làn điệu truyền thống như điệu xẩm “Thập ân”,

“Cô gái quay tơ”, “Anh khóa”

4 

Nghệ sĩ Minh Thư cất cao giọng ca quan họ Bắc Ninh vang, rền, nền, nẩy, đắm say lòng người

Kết thúc chương trình, mỗi người đều có những cảm nhận riêng của mình nhưng không ai có thể phủ nhận về những kiến thức âm nhạc truyền thống bổ ích được thâu nhận từ chương trình. Mỗi tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ đã thổi hồn vào từng lời ca, tiếng hát, “chạm” vào trái tim nhiệt huyết của mọi khán giả trong khán phòng hôm ấy. Các nghệ sĩ và các nhà nghiên cứu cũng vô cùng thân thiện khi trao đổi cùng sinh viên - Những chủ nhân tương lai của đất nước, về kiến thức âm nhạc truyền thống, để âm nhạc dân tộc không bị quên lãng mà mãi mãi được bảo tồn, phát huy.

5 

GS.TS Nguyễn Văn Khang - Trưởng Bộ môn Việt Nam học gửi lời cảm ơn sâu sắc tới

các nhà nghiên cứu, nhạc sĩ, nghệ sĩ đã tham gia chương trình

 6

Mọi người cùng chụp ảnh lưu niệm với các nhà nghiên cứu, nhạc sĩ, nghệ sĩ

tham gia chương trìnhVideo nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.