BÁO CÁO KHOA HỌC VỀ CÔNG TÁC XÃ HỘI VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM – PHILLIPINES

 

BÁO CÁO KHOA HỌC VỀ CÔNG TÁC XÃ HỘI

VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM – PHILLIPINES

Ngày 25/05/2015, giảng viên Bộ môn Công tác xã hội Trường Đại học Thăng Long và Trường Đại học Quốc gia Philippines đã có buổi báo cáo khoa học, trao đổi chuyên môn về hoạt động công tác xã hội cũng như phát triển cộng đồng ở Việt Nam và Philippines. Buổi báo cáo đánh dấu cho hướng hợp tác lâu dài giữa Đại học Thăng Long với Đại học Quốc gia Philippines.

Tham gia buổi báo cáo khoa học về phía Trường Đại học Thăng Long có GS.TS Phạm Huy Dũng - Phó Chủ tịch HĐQT, PGS.TS. Nguyễn Minh Xuân - Phó Hiệu trưởng nhà trường, GS.TS. Đặng Cảnh Khanh – Trưởng khoa Khoa học Xã hội, GS.TS. Lê Thị Quý – Trưởng Bộ môn Công tác xã hội và đông đảo giảng viên, sinh viên bộ môn Công tác xã hội; Về phía Đại học Quốc gia Philipine có GS. Jocelyn T. Caragay – Trưởng khoa Công tác Xã hội và Phát triển cộng đồng, GS. Emmanuel M. Luna - Giám đốc Chương trình Tiến sĩ Phát triển Xã hội cùng hơn 20 cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh của trường. Trước khi tiến hành buổi báo cáo, hai bên đã có phiên làm việc xoay quanh nội dung của Biên bản ghi nhớ hợp tác mà hai trường đã ký kết trước đó. Phát biểu trong phiên làm việc này, PGS.TS. Nguyễn Minh Xuân cho biết: “Việc tăng cường hợp tác giữa hai trường đã được lãnh đạo hai bên quan tâm đặc biệt. Công tác xã hội là ngôi nhà chung trong ý tưởng xây dựng một Đông Nam Á rộng mở, đoàn kết và hợp tác. Hy vọng mối quan hệ giữa hai trường sẽ không ngừng được củng cố và phát triển”.

1 

Toàn cảnh phiên làm việc trước khi diễn ra buổi báo cáo khoa học

Buổi báo cáo khoa học diễn ra với một phiên toàn thể và ba phiên tiểu ban. Phiên toàn thể bao gồm các báo cáo về “Công tác xã hội & phát triển xã hội”. Mọi người được lắng nghe những kết quả nghiên cứu vô cùng giá trị về vấn đề di dân ở Việt Nam tiếp cận dưới góc độ Công tác xã hội với sự trình bày của GS.TS Đặng Cảnh Khanh. Trong bối cảnh hòa nhập Đông Nam Á và thế giới, Việt Nam là “miền đất hứa” cho sự phát triển đa dạng. Do vậy phải các vấn đề liên quan đến người di cư cần được chú trọng nhiều hơn. Báo cáo của GS.TS. Đặng Cảnh Khanh giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này nhằm tạo “tâm thế” cho hoạt động đào tạo công tác xã hội với người di cư. Tiếp đó, GS. Emmanuel M Luna & GS. Osca P. Ferrer cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế quý báu về vấn đề “Đào tạo thực hành tại khoa Công tác xã hội & Phát triển cộng đồng, Đại học Quốc gia Philippines”. Trong đó, triết lý đào tạo và phương pháp thiết kế chương trình đào tạo được nhấn mạnh nhiều lần. Việc đào tạo đi kèm cấp các chứng chỉ nghề liên quan cũng là mấu chốt sống còn của việc đào tạo thực hành đối với nhân viên công tác xã hội.

 2

Phiên toàn thể bao gồm các báo cáo và thảo luận về “Công tác xã hội & phát triển xã hội”

Ba phiên tiểu ban cũng thu hút sự tham gia của đông đảo các đại biểu với những chủ đề lớn bao gồm: “Giáo dục & trẻ em”, “Trao quyền cho phụ nữ”, “Doanh nghiệp xã hội và phát triển cộng đồng”. Mọi người được tiếp cận mô hình doanh nghiệp xã hội EOC điển hình trên thế giới; các vấn đề cần được quan tâm liên quan tới vốn xã hội; chính sách chiến lược để bảo trợ liên minh hợp tác xã tại trường đại học… Những ý kiến trao đổi và thảo luận thẳng thắn khiến cho không khí các phiên tiểu ban hết sức sôi nổi.

3 

Ba phiên tiểu ban tiếp tục đón nhận những thảo luận sôi nổi

Với một phiên toàn thể và ba phiên tiểu ban, buổi báo cáo khoa học kết thúc thành công tốt đẹp là cơ sở đặt nền móng cho sự hợp tác giữa Trường Đại học Thăng Long với Trường Đại học Quốc gia Philippines. Sau buổi báo cáo, đoàn đại biểu hai trường cũng tiến hành tổ chức các chuyến tham quan những cơ sở cộng đồng ở Thường Tín, Hà Nội.

4 

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.