HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ CHIA SẺ KINH NGHIỆM VỀ ĐÀO TẠO CÔNG TÁC XÃ HỘI TẠI ĐẠI HỌC THĂNG LONG

HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ "NÂNG CAO NĂNG LỰC CÔNG TÁC XÃ HỘI"

CHIA SẺ KINH NGHIỆM VỀ ĐÀO TẠO CÔNG TÁC XÃ HỘI

TẠI ĐẠI HỌC THĂNG LONG

Trong 02 ngày 18-19/01/2014, Trường Đại học Thăng Long đã phối hợp cùng Hiệp hội các trường đào tạo công tác xã hội (CTXH) tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc tế “Nâng cao năng lực CTXH” nhằm chia sẻ kinh nghiệm về trách nhiệm đào tạo CTXH trước các vấn đề cấp bách của Việt Nam hiện nay. Hội thảo là một trong những cầu nối quan trọng tạo dựng mạng lưới liên kết đào tạo, nghiên cứu và thực hành CTXH giữa Việt Nam với các nước trên toàn thế giới.

Tham dự Hội thảo có các vị khách quý: TS. Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương Binh & Xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hằng – nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hiệp hội nghề và nghề công CTXH Việt Nam, TS. Đặng Huỳnh Mai – Chủ tịch Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam, TS. Đàm Hữu Đắc – Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam, GS. Vimla Nadkarni – Chủ tịch Hiệp hội các trường đào tạo CTXH thế giới (IASSW), GS. Mark E. Rodgers – Chủ tịch Hiệp hội các trường CTXH Bắc Mỹ và Caribbean, bà Susan Lawrence – Chủ tịch Hiệp hội các trường CTXH châu Âu, GS. Fetiny Nugroho – Chủ tịch Hiệp hội đào tạo CTXH châu Á – Thái Bình Dương, GS. Barbara Shank – Hiệu trưởng Trường CTXH – Đại học St. Thomas (Hoa Kỳ), GS. Vishanthie Sewpaul – Chủ tịch Hiệp hội dạy nghề CTXH châu Phi… Hội thảo còn có rất nhiều đại diện khác đến từ cả năm châu lục Á, Âu, Phi, Mỹ, Úc. Với nội dung sát với thực tế và có tính ứng dụng cao, hội thảo thu hút gần 300 đại biểu đến tham dự và chia sẻ. Hơn 20 trường đại học, cao đẳng trên cả nước có đào tạo về CTXH cùng đại diện 13 tổ chức phi chính phủ đã có mặt tại hội thảo để học hỏi kinh nghiệm.

1

PGS. Nguyễn Thị Thuận thay mặt Ban Tổ chức phát biểu khai mạc hội thảo

 2

TS. Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐTB & Xã hội chia sẻ niềm vui mừng khi ĐHTL cùng các đơn vị đồng tổ chức hội thảo đã tạo ra được cơ hội giao lưu giữa Việt Nam và bạn bè năm châu

Toàn bộ hội thảo diễn ra với 6 phiên toàn thể và 4 phiên song song cùng với các nội dung vô cùng đa dạng. Phiên toàn thể thứ nhất tập trung vào chủ đề đào tạo và thực hành CTXH toàn cầu qua quá trình lịch sử với các kiểu mẫu, mô hình, các thách thức và những quan điểm từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Tại phiên hội thảo thứ nhất, GS. Vimla Nadkarmi – Chủ tịch IASSW đưa đến cho toàn bộ đại biểu tham dự hội thảo một khái quát toàn cầu về đào tạo CTXH: “Toàn cầu hóa, đói nghèo và ảnh hưởng của chúng đến đào tạo CTXH cùng những vấn đề về thất nghiệp, di cư, nghèo đói tại thành thị và nông thôn, biến đổi sinh thái, mâu thuẫn, hợp tác quốc tế, các lĩnh vực hành động như giáo dục học… là những thách thức chúng ta phải đối mặt trong đào tạo CTXH”.

 3

GS. Vimla Nadkarmi khái quát quan điểm toàn cầu về đào tạo CTXH

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng đưa ra lo ngại về những biến động mạnh mẽ của xã hội, kéo theo đó là sự cần thiết phải thay đổi cách thức và chương trình đào tạo CTXH. Toàn bộ những thảo luận của phiên toàn thể thứ hai đều xoay quanh nội dung chính này. Nổi bật là ý kiến của TS. Vishanthie Sewpaul (Nam Phi) khi trình bày về sự cần thiết phải đặt ra các tiêu chuẩn thống nhất trên toàn cầu về đào tạo và thực hành công tác xã hội. Bà Darla Spence Coffey (Mỹ) cũng bổ sung thêm ý kiến về cách tiếp cận khu vực học và văn hóa học trong đào tạo cũng như thực hành CTXH.

 4

TS. Darla Spence Coffey (Mỹ) gợi ý về cách tiếp cận khu vực học và văn hóa học

trong đào tạo cũng như thực hành CTXH

Các phiên hội thảo song song thu hút sự chú ý của rất nhiều đai biểu tham gia với những nội dung đa dạng. Trong đó, nổi bật là nội dung thảo luận những thách thức và trách nhiệm của đào tạo CTXH về phụ nữ và buôn bán người, đảm bảo nhân quyền cho người có HIV/AIDS, người khuyết tật, trẻ em, người có vấn đề về sức khỏe tâm thần… Theo đó, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu từ rất nhiều quốc gia trên thế giới: Tình trạng buôn bán người tại Mỹ và Ả Rập (GS. Mark E. Rodgers và TS. Wassie Kebede, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người già tại Úc (GS. Jude Irwin), hòa giải gia đình tại Phần Lan (GS. Synnove Karvinen)…

 5

Đại biểu Việt Nam chia sẻ về mô hình ngôi nhà chung giúp phụ nữ bị bạo lực gia đình

Trong những phiên hội thảo toàn thể tiếp theo, các đại biểu đã cùng góp ý để xây dựng chương trình nghị sự cho sự phát triển tương lai của đào tạo CTXH tại Việt Nam. Đồng thời, mọi người cũng đưa ra những ý kiến quý báu để xây dựng chương trình đào tạo CTXH và xác định vai trò của các tổ chức quốc tế trong việc phát triển đào tạo CTXH tại Việt Nam. Có bảy lĩnh vực được hội thảo nhấn mạnh khi tổ chức đào tạo cũng như thực hành CTXH tại nước ta, đó là: Phụ nữ và buôn bán người, HIV/AIDS, bạo lực chống lại phụ nữ và trẻ em, công tác xã hội với thanh thiếu niên, công tác xã hội với người cao tuổi, công tác xã hôi với người khuyết tật, công tác xã hội với người có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

 6

 7

 8

 9

Các đại biểu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới chia sẻ những kinh nghiệm quý báu

Hôi thảo diễn ra thành công tốt đẹp là cơ hội chia sẻ hiếm có đối với mạng lưới làm nghề và đào tạo nghề CTXH trên toàn thế giới. Không chỉ tiếp nhận những kinh nghiệm của bạn bè năm châu, các đại biểu Việt Nam cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp hữu ích cho đại biểu đến từ các nước khác. Đại học Thăng Long với vai trò là nhà tài trợ chính cho hội thảo đồng thời là đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo, đã thể hiện rõ vai trò của một người chủ nhà mến khách, để lại ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam nói chung và Đại học Thăng Long nói riêng trong mắt của bạn bè quốc tế.

 10

Đại diện các đại biểu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đến tham dự hôi thảo

gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Trường Đại học Thăng Long và các đơn vị đồng tổ chức

 IMG 6464

 IMG 6470

 IMG 6479

Các tiết mục văn nghệ của sinh viên Đại học Thăng Long chào mừng Hội thảo thành công

và chia tay các đại biểu

 11

 12

Chụp ảnh lưu niệm

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁCTẠI HỘI THẢO

 IMG 6280

 IMG 6283

 IMG 6305

 IMG 6355

 IMG 6368

 IMG 6374

 IMG 6416

 IMG 6421

 IMG 6428

 IMG 6431

 IMG 6433

IMG 6434Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.