Bộ môn Công tác xã hội

GIỚI THIỆU DANH MỤC TÀI LIỆU SỬ DỤNG TRONG ĐÀO TẠO VÀ NGHIÊN CỨU NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI

GIỚI THIỆU DANH MỤC TÀI LIỆU

SỬ DỤNG TRONG ĐÀO TẠO VÀ NGHIÊN CỨU

NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI

Sau một tháng làm việc khẩn trương và nghiêm túc, việc xây dựng danh mục tài liệu sử dụng trong đào tạo và nghiên cứu ngành Công tác xã hội (CTXH) tại Trường Đại học Thăng Long (ĐHTL) đã được hoàn thành. 999 đầu sách từ các nguồn thư viện và phòng lưu trữ khác nhau về CTXH đã được tập hợp bởi một nhóm 05 sinh viên ngành CTXH Trường ĐHTL với sự hướng dẫn của GS.TS. Lê Thị Quý và ThS. Phạm Trần Thăng Long.

Tại Việt Nam, ngành CTXH được phát triển từ cuối thập kỷ 40 nhưng đã bị lắng xuống do những vấn đề lịch sử. Cho đến đầu những năm 90, Tổ chức Cứu trợ trẻ em của Thụy Điển tại Việt Nam đã bắt đầu khởi xướng việc phát triển CTXH thông qua việc nghiên cứu về nguồn nhân lực trong CTXH, biên soạn tài liệu về CTXH, cấp học bổng trong và ngoài nước cho những người làm việc trong lĩnh vực này và vận động Chính phủ trong việc xây dựng mã đào tạo ngành CTXH.

Từ năm 2004 ngành CTXH đã chính thức có được mã đào tạo trong hệ thống giáo dục đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Hiện nay đã có hơn 40 trường Đại học và Cao đẳng tham gia đào tạo ngành CTXH tại Việt Nam. Ước tính hàng năm có ít nhất 1,200 người tốt nghiệp đại học và cao đẳng ngành CTXH và hàng trăm người tốt nghiệp trung cấp ngành CTXH.

Các tài liệu phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu về ngành CTXH cho đến nay có khá nhiều nhưng trên thực tế hiện vẫn chưa có một nguồn nhất định nào để giảng viên, sinh viên và các nhà nghiên cứu có thể tiếp cận được thuận tiện và dễ dàng. Nhận thức được thực trạng và nhu cầu cấp thiết đó, GS. TS. Lê Thị Quý, Trưởng Bộ môn CTXH Trường ĐHTL đã mong muốn xây dựng một đầu mối thông tin thư viện về CTXH tại Trường ĐHTL nhằm phục vụ nhu cầu về mặt lý luận và thực tiễn trước hết cho sinh viên cũng như giảng viên bộ môn CTXH Trường ĐHTL và rộng hơn là các đơn vị đào tạo và nghiên cứu ngành CTXH nói chung. Bởi vậy, dưới sự hướng dẫn của GS.TS. Lê Thị Quý và ThS. Phạm Trần Thăng Long, một nhóm 05 bạn sinh viên CTXH Trường ĐHTL đã tiên phong thực hiện việc xây dựng một danh mục tài liệu phục vụ trực tiếp cho công tác học tập và nghiên cứu ngành CTXH.

Sau gần 02 tháng tìm hiểu, nhóm 05 sinh viên (Nguyễn Hà My, Nguyễn Thị Thùy Trang, Nguyễn Thị Thúy Nga, Nguyễn Hồng Ngọc, Trần Thùy Dung) đã xây dựng được một thư mục gồm 999 tài liệu, đầu sách hướng dẫn chung về lý luận và thực hành trong CTXH cũng như các nội dung chuyên sâu về gia đình, trẻ em, phụ nữ… Những tài liệu này được nhóm tập hợp từ các nguồn thư viện lớn ở Hà Nội như Viện Hàn lâm Xã hội học, thư viện Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, thư viện Ngân hàng Thế giới, thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện Trường Đại học Lao động xã hội, thư viện Trường Đại học Thăng Long… Việc thực hiện bước đầu sáng kiến này là một sự chia sẻ thiết thực với những nỗ lực trong thực hiện Đề án Phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010 – 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hứa hẹn sẽ là một điểm đến quan trọng cho các giảng viên, sinh viên, nhân viên xã hội và các học giả trong lĩnh vực CTXH.

Tuy nhiên, 999 đầu sách bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt đã thống kê được vẫn chỉ chiếm một phần khá khiêm tốn trong kho tài liệu rộng lớn về ngành CTXH của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Vì vậy, GS.TS. Lê Thị Quý cùng với nhóm sinh viên nói trên và Bộ môn CTXH Trường ĐHTL mong đợi sẽ nhận được thêm nhiều đóng góp để hoàn thiện hơn nữa danh mục tài liệu này.

Mọi sự quan tâm, chia sẻ, ủng hộ, đóng góp ý kiến xin quý vị vui lòng liên hệ tới ThS. Phạm Trần Thăng Long (Bộ môn CTXH) theo địa chỉ email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.