Bộ môn Công tác xã hội

Chuyến thăm, tặng quà Tết tại Trung tâm nhân đạo

Chuyến thăm, tặng quà Tết tại Trung tâm nhân đạo

Bên cạnh việc gìn giữ và phát huy truyền thống hơn 20 năm dạy tốt, học tốt, cán bộ giáo viên và sinh viên trường Đại học Thăng Long còn rất quan tâm đến những hoạt động xã hội, như việc quyên góp ủng hộ đồng bào các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ trong cả nước trên quy mô toàn trường, hay những chuyến đi của đội sinh viên tình nguyện đến những nơi còn nhiều khó khăn, cần sự giúp đỡ…

Tiếp nối các hoạt động xã hội thiết thực và nhiều nghĩa tình đó, hòa trong không khí đón xuân Canh Dần 2010, được sự chỉ đạo của Thầy Hiệu trưởng Trường ĐH Thăng Long, Bộ môn Công tác xã hội thay mặt cán bộ, giáo viên và sinh viên của trường, đã tổ chức một buổi đến thăm, giao lưu và tặng quà tết cho trẻ em và các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trung tâm dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho trẻ em khuyết tật Việt Nam tại địa chỉ 25/48 Linh Quang – Văn Chương – Đống Đa – Hà Nội vào ngày 2 tháng 2 năm 2010 vừa qua.


Trung tâm dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho trẻ em khuyết tật Việt Nam được thành lập sau năm 1975 và có cơ sở hoạt động chính thức từ năm 1993. Là một đơn vị hoạt động phi lợi nhuận và phải tự lo liệu mọi chi phí và phương tiện hoạt động mà không có sự trợ giúp của Nhà nước nên quy mô của Trung tâm tương đối nhỏ với một ngôi nhà 5 tầng, tổng diện tích vào khoảng 1000m2 được sử dụng làm xưởng sản xuất hàng may mặc, chỗ ăn ở của các học viên và một văn phòng giới thiệu việc làm.

Chuyến đi tiền trạm vào ngày 25 tháng 1 dài hơn dự kiến đã thực sự để lại nhiều ấn tượng cho chúng tôi. Nằm trong con hẻm nhỏ của ngõ Văn Chương, sẽ rất khó khăn nếu là lần đầu tiên bạn tìm đến Trung tâm khi phải hỏi đường và đi qua rất nhiều ngõ ngách nhỏ hẹp. Tuy nhiên, ấn tượng ban đầu khi bạn tiếp xúc với các cán bộ, giáo viên và nhất là những học viên nơi đây lại vô cùng ấm áp và thân thiện. Với mục đích dạy chữ, dạy nghề và tạo việc làm miễn phí, những đối tượng được Trung tâm bảo trợ chủ yếu là con em thương binh liệt sĩ, trẻ lang thang, cơ nhỡ, trẻ khuyết tật…. Ngoài ra, Trung tâm cũng đóng vai trò như “nhà tạm lánh” cho những phụ nữ bị lạm dụng, buôn bán hoặc là nạn nhân của bạo lực gia đình… Với số lượng học viên cơ hữu duy trì ổn định từ 80 – 100 học viên, trong đó 30% học viên không mất tiền học nghề và được cung cấp chỗ ăn ở miễn phí, 70% còn lại được gia đình trợ giúp chi phí sinh hoạt khoảng 300 nghìn/tháng, nơi đây đã thực sự trở thành mái ấm của những mảnh đời còn chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Các em nhỏ thiếu may mắn sau khi được Trung tâm tiếp nhận, tùy theo nhu cầu và nguyện vọng sẽ được cấp chỗ ăn ở miễn phí và trở thành học viên của Trung tâm. Sau một thời gian, tùy theo trình độ tay nghề các em sẽ trở thành lao động chính của Trung tâm hoặc có thể được các xí nghiệp, doanh nghiệp tuyển dụng và làm việc để tạo thu nhập cho bản thân, trợ giúp gia đình. Với sự chỉ bảo, chăm lo tận tình và đầy trách nhiệm của các thầy cô giáo cùng nghị lực vươn lên của các em, chỉ sau khoảng 3 tháng, hầu hết các học viên đều có công việc ổn định và bắt đầu làm ra sản phẩm. Các em được hoàn toàn tự quản lí về tài chính, học cách chi tiêu, và xa hơn nữa là có khả năng sắp xếp và ổn định cuộc sống của bản thân.

Nhắc đến trẻ em khuyết tật hẳn không ít người nghĩ các em chỉ có thể làm được những công việc thêu thùa, may vá đơn giản nhưng khi đến với Trung tâm dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho trẻ em khuyết tật Việt Nam, mọi người sẽ rất bất ngờ trước sự tỉ mỉ và khéo léo từ đôi bàn tay của các em. May mặc là ngành nghề chính được Trung tâm tổ chức giảng dạy và đóng vai trò vừa là “xưởng sản xuất”, vừa là nơi gia công, liên kết với các doanh nghiệp chuyên về may mặc. Các sản phẩm tại đây rất đa dạng, có chất lượng tốt như: áo cưới, túi xách, gối ôm… là nguồn hàng cung cấp cho các cửa hàng trên địa bàn TP Hà Nội và thậm chí  xuất khẩu sang một số nước Châu Âu.

Sau chuyến đi tiền trạm nhằm nắm bắt thực trạng và nhu cầu của các em nhỏ tại Trung tâm, Bộ môn CTXH đã tiến hành lập kế hoạch cho buổi đến thăm và tặng quà sắp tới. Chúng tôi đã rất vui khi chuyến đi này nhận được sự quan tâm và quyên góp, ủng hộ từ các phòng ban, bộ phận trong trường. Rất nhiều sách báo, bánh kẹo, quần áo... đã được Bộ môn tiếp nhận, phân loại và đóng gói thành những phần quà để chuyển đến Trung tâm.

Chương trình giao lưu, tặng quà tết nhân dịp xuân Canh Dần 2010 giữa giáo viên, sinh viên ngành Công tác xã hội, trường Đại học Thăng Long và các học viên của Trung tâm đã diễn ra từ 16h – 17h30p ngày 2/2/2010 trong không khí hết sức vui vẻ, ấm áp và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Sau khi cô Trần Thị Thanh Hương – giảng viên Bộ môn Công tác xã hội, đại diện trường đại học Thăng Long, phát biểu cảm xúc và tặng quà, nhà giáo Trần Duyên Hải – GĐ Trung tâm đã gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo và sinh viên trường Đại học Thăng Long vì những tình cảm và sự quan tâm đến  những đối tượng thiếu may mắn của Trung tâm.

Các tiết mục văn nghệ kết hợp liên hoan bánh kẹo, tổ chức trò chơi, giao lưu giữa sinh viên CTXH và các học viên của Trung tâm đã diễn ra hết sức sôi nổi, tràn đầy tiếng cười và niềm vui, làm ấm lòng không chỉ các em nhỏ thiếu may mắn của Trung tâm  mà ngay cả những sinh viên chúng tôi cũng không khỏi cảm thấy bồi hồi xúc động và thấy gần gũi hơn với các em. Chương trình giao lưu kết thúc trong niềm vui, tình cảm nồng ấm và cảm giác nuối tiếc của cả hai bên. Nhà giáo Trần Duyên Hải một lần nữa cám ơn thầy trò trường Đại học Thăng Long vì những món quà hết sức ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần đã dành tặng cho Trung tâm trong dịp Tết đến, Xuân về.

Chuyến đi đã để lại những ấn tượng sâu đậm với Trung tâm và những cảm xúc tốt đẹp với giáo viên, sinh viên ngành Công tác xã hội, hứa hẹn một mùa xuân mới nhiều ý nghĩa và một năm 2010 nhiều thắng lợi, thành công sẽ đến với Trường Đại học Thăng Long và Trung tâm dạy nghề nhân đạo tạo việc làm cho trẻ em khuyết tật VVideo nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.