Bộ môn Công tác xã hội

Sinh viên công tác xã hội trải nghiệm nghề từ chuyến đi thực tế

BỘ MÔN CÔNG TÁC XÃ HỘI

 

SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI TRẢI NGHIỆM NGHỀ

TỪ CHUYẾN ĐI NGOẠI KHÓA


         Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên chuyên ngành Công tác xã hội trường Đại học Thăng Long được trải nghiệm và áp dụng những kĩ năng, kiến thức đã được học, Bộ môn Công tác Xã hội - Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức chuyến đi thực tế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 4, Ba Vì, Hà Nội vào ngày 07/10/2012. 

01

Chuyến đi hội tụ 3 khóa sinh viên ngành Công tác Xã hội của trường Đại học Thăng Long, bao gồm các khóa K22-K23-K24. Đây cũng là một điểm mạnh trong buổi thực tế này bởi các bạn sinh viên có thể học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với nhau, đặc biệt là với các anh chị khóa trên đã bước sang năm cuối học tập tại trường.

Khởi hành từ sáng sớm, chẳng bao lâu cả đoàn thầy trò của Khoa đã đến với Trung tâm Bảo trợ số 4 Ba Vì. Chào đón các thầy cô giáo và các em sinh viên là chú Giám đốc trung tâm, một con người vô cùng tâm huyết với nghề mà con số 25 năm công tác trong nghề của chú dường như đã nói lên tất cả. Trong buổi giao lưu với sinh viên, chú cũng chân thành chia sẻ: “Công tác xã hội là một ngành nghề mới, thực sự cần thiết và hữu ích cho xã hội”.

Sau những lời giới thiệu về trung tâm, chú Giám đốc đã dành thời gian giải đáp vô cùng cởi mở với những câu hỏi của sinh viên về các hoạt động của trung tâm và về sự gắn kết của nghề công tác xã hội tại trung tâm. Ngay sau đó, đoàn đã được tham quan các khu nhà dành cho người già, trẻ em và các em thanh thiếu niên.

Trong toàn bộ thời gian còn lại của chương trình làm việc, các bạn sinh viên được tiếp cận trực tiếp với các nhóm lưu trú tại trung tâm là những trẻ em mồ côi và trẻ bị bỏ rơi, trẻ em lang thang cơ nhỡ, người già không nơi nương tựa, người khuyết tật. Với sự hướng dẫn của giảng viên và cán bộ trung tâm, các bạn đã thực hành các kiến thức từ giảng đường về công tác an sinh xã hội, công tác xã hội với cá nhân, quản trị ngành công tác xã hội, vv. Mặc dù trong thời gian rất ngắn nhưng các kiến thức đã được ôn lại, áp dụng vào thực tiễn, và hơn thế, các bạn sinh viên đã có cơ hội hiểu rõ hơn, cảm thông hơn với những người lưu trú tại trung tâm từ các chia sẻ, tâm tình của họ. Các bạn cũng được chứng kiến sự nhiệt tâm của các nhân viên, hay còn gọi là các “mẹ” lo lắng chăm sóc cho từng cháu, từ trẻ sơ sinh đến các em đã lớn, trẻ lang thang hay các em khuyết tật trí tuệ. Chính những trải nghiệm này đã góp phần truyền thêm cảm hứng cho những nhân viên công tác xã hội tương lai thêm yêu ngành, yêu nghề và thấu hiểu hơn những vất vả mà các nhóm yếu thế trong xã hội vẫn đang phải cố gắng vượt qua hàng ngày.

Một buổi đi thực tế ngoại khóa rất ngắn nhưng đã để lại khá nhiều tâm tư, cảm xúc và kinh nghiệm quý báu cho các bạn sinh viên. Điều đọng lại trong các bạn sinh viên từ chuyến đi là vai trò của nghề công tác xã hội và vị trí của nhân viên công tác xã hội để cải thiện và phát huy nghị lực sống của con người và của chính bản thân, tôn vinh những giá trị sống vốn rất bình dị thường ngày.

       Dưới đây là một số hình ảnh từ chuyến đi ngoại khóa.

 

 

02
(Đoàn sinh viên Công tác xã hội, Đại học Thăng Long tới thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội 4)


03

 (Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội 4 Hà Nội chia sẻ với sinh viên)


04

(Đại điện đoàn sinh viên Công tác xã hội, Đại học Thăng Long trao quà tới người lưu trú tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 4 Hà Nội)


05

(Sinh viên Công tác xã hội làm việc và chia sẻ với nhóm trẻ em)


06

(Sinh viên Công tác xã hội lắng nghe chia sẻ từ người lưu trú)


07

(Sinh viên Công tác xã hội thực hành tại khu vực chăm sóc trẻ sơ sinh bị bỏ rơi)


08

(Sinh viên Công tác xã hội học hỏi với nhóm người già không nơi nương tựa)


09
(Đoàn Ngoại khóa Công tác xã hội trường Đại học Thăng Long chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 4 Hà Nội)

 

Nguồn viết tin bài: Nhóm Truyền thông, Câu lạc bộ Công tác xã hộiVideo nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.