Bộ môn Công tác xã hội

NGHIỆM THU THÀNH CÔNG ĐỀ TÀI CẤP NHÀ NƯỚC “Tội phạm vị thành niên. Thực trạng, giải pháp phòng ngừa và đấu tranh trong quản lý phát triển xã hội ở nước ta hiện nay”

 

NGHIỆM THU THÀNH CÔNG ĐỀ TÀI CẤP NHÀ NƯỚC

“Tội phạm vị thành niên. Thực trạng, giải pháp phòng ngừa và đấu tranh trong quản lý phát triển xã hội ở nước ta hiện nay”.

 

Đề tài: “Tội phạm vị thành niên. Thực trạng, giải pháp phòng ngừa và đấu tranh trong quản lý phát triển xã hội ở nước ta hiện nay” (mã số KX.02.24/11-15) thuộc chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu khoa học phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội ở Việt Nam đến năm 2020” do GS.TS Đặng Cảnh Khanh, Chủ nhiệm khoa Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Thăng Long, đồng thời là Viện trưởng Viện nghiên cứu truyền thống và phát triển làm chủ nhiệm.

Đề tài thực hiện trong 2 năm 2002-2005. Trong quá trình nghiên cứu, Trường Đại học Thăng Long đã tham gia tích cực ở hầu hết các công đoạn thực hiện đề tài. Bộ môn Công tác xã hội do GS.TS Lê Thị Quý - Trưởng bộ môn, đã phối hợp với phòng quản lý nghiên cứu khoa học tổ chức 3 cuộc hội thảo khoa học tại trường Đại học Thăng Long, tại tỉnh Quảng Ninh và tại thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, TS Trần Hoàng Diễm Ngọc đã được ban chủ nhiệm đề tài phân công làm chủ nhiệm đề tài nhánh về "Thực trạng tội phạm vị thành niên ở nước ta hiện nay. Nguyên nhân, hệ quả và xu hướng biến đổi". 

Đề tài đã làm rõ được cơ sở khoa học, những vấn đề lý luận, phương pháp luận của việc phòng chống tội phạm vị thành niên trong phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội ở nước ta; nêu bật được thực trạng và xu hướng của tội phạm vị thành niên trong bối cảnh của nền kinh tế thị trường, mở cửa và hội nhập quốc tế. Các cán bộ nghiên cứu đề tài đã tổ chức điều tra xã hội học với số mẫu điều tra là 3.590 người, trong đó điều tra trực tiếp bằng bảng hỏi 3.140 vị thành niên, phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm tập trung với 450 người gồm vị thành niên tại các trường giáo dưỡng, đối tượng cán bộ quản lý, cán bộ địa phương, thành viên các gia đình tại 7 tỉnh, thành phố trong cả nước.

ck1

Ngày 17 tháng 5 năm 2016 tại Bộ Khoa Học Công Nghệ, Văn phòng các chương trình trọng điểm cấp Nhà nước đã tổ chức Nghiệm thu cấp Nhà nước, đánh giá kết quả Đề tài. Chủ tịch Hội Đồng là Thiếu tướng PGS.TS Lê Văn Cương (Chuyên gia độc lập). Phản biện 1 là GS.TS Nguyễn Văn Ngọc - Học viện An ninh nhân dân, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân Việt Nam, Bộ công an. Phản biện 2 là PGS.TS Hoàng Thế Liên – Nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp và nhiều thành viên là các nhà khoa học có tên tuổi khác.

ck2

Trong buổi nghiệm thu đề tài, GS.TS Đặng Cảnh Khanh đã giới thiệu về kết quả nghiên cứu, chia sẻ những vấn đề liên quan đến nhóm tuổi vị thành niên và tội phạm vị thành niên hiện nay. Giáo sư cho rằng, thế giới ngày nay đang có những sự nhiễu loạn về các chuẩn mực và giá trị. Điều đó đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức và hành vi của con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Ở Việt Nam, nhóm tuổi vị thành niên sinh ra và lớn lên trong thời kỳ chúng ta đang xoá bỏ cao cấp, chuyển sang nền kinh tế thị trường… Điều đó đã khiến cho nhóm tuổi này phải gánh chịu không ít những khó khăn và sự thiệt thòi trong học tập, lao động và việc làm. Nó khiến cho trong nhóm xuất hiện nhiều những sai lệch hành vi. GS.TS Đặng Cảnh Khanh cũng cho rằng: “Tội phạm vị thành niên là biểu hiện sự tổn thương của nhóm tuổi này, nó gắn liền cả với sự trầm cảm, sự tự kỷ, thậm chí cả nạn tự tử. Trong hoàn cảnh đó, đối tượng này rất đáng thương, cần nhiều sự chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục của xã hội, sự tham vấn của các cán bộ công tác xã hội hơn là sự trừng phạt”.

ck3

Đề tài cũng đã nêu nhiều kiến nghị về các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vị thành niên, nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đưa ra được các giải pháp cơ bản, toàn diện và lâu dài, xây dựng xã hội lành mạnh, sự kết hợp giữa các đơn vị quản lý, sự tham gia của gia đình, nhà trường, cộng đồng và sự nỗ lực của chính vị thành niên.

Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí đánh giá kết quả nghiên cứu của đề tài đạt mức độ xuất sắc.Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.