Bộ môn Công tác xã hội

VỮNG BƯỚC VÀO SỰ NGHIỆP TƯƠNG LAI

VỮNG BƯỚC VÀO SỰ NGHIỆP TƯƠNG LAI


Để vững bước trên con đường đến với sự nghiệp hằng ấp ủ của mình, sinh viên trường Đại học Thăng Long nói chung và sinh viên ngành Công tác xã hội nói riêng có nhiều cách làm khác nhau, chẳng hạn làm thực tập sinh, cộng tác viên hay tình nguyện viên tại các cơ sở, cơ quan, tổ chức khác nhau. Dưới đây là chia sẻ cảm nghĩ và kinh nghiệm của một số sinh viên khóa 22 và 23 ngành Công tác xã hội về công việc trong hè 2012 của mình.

 

Sinh viên Minh Châu – Mã sinh viên A15942 làm việc với tư cách Thực tập sinh tại UN WOMEN từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2012 cho biết:

22UN WOMEN là cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ  nữ tại Việt Nam. Với sứ mệnh cao cả ấy, UN WOMEN đã thực hiện rất nhiều các chương trình tập huấn, các dự án giúp đỡ cho phụ nữ Việt Nam cải thiện chất lượng sống.

Là một sinh viên năm thứ 3, qua sự tư vấn và giới thiệu của Cố vấn Học tập - Bộ môn Công tác xã hội, mình đã có cơ hội được trở thành thực tập sinh tại UN WOMEN. Ba tháng thực tập tại UN WOMEN mang lại cho mình rất nhiều những trải nghiệm mới mẻ và các cơ hội học tập, trau dồi bản thân.

Những ngày đầu mình được quan sát công việc hàng ngày của các anh chị làm việc tại đây, từ việc chuẩn bị tài liệu, lên kế hoạch chương trình, làm báo cáo đến những việc tưởng chừng nhỏ nhưng cũng đòi hỏi sự cẩn thận và tập trung như scan và photocopy văn bản, làm hóa đơn…

Việc trao đổi công việc hàng ngày chủ yếu bằng tiếng Anh, nhất là với các anh chị cán bố quốc tế hay trực tiếp với cô Trưởng Đại diện cơ quan. Điều này giúp mình thực hành vốn tiếng Anh được học ở trường và lại thêm tự tin hơn rất nhiều.

23Tuy chỉ là thực tâp sinh và phụ tá cho các chương trình, nhưng mình đã học được thêm nhiều kiến thức chuyên ngành qua việc tham gia các khóa tập huấn về Giới, vấn đề nóng Phụ nữ di cư và đặc biệt nhất là mình được học khóa học về Luật di cư quốc tế do chính những chuyên gia quốc tế đích thân giảng dạy.   

Công tác xã hội không chỉ đơn thuần là một ngành học về xã hội mà nó còn trang bị cho bạn vô cùng nhiều những kỹ năng hữu ích và cho nghề nghiệp tương lai của bạn. Học tập tại Đại học Thăng Long nói chung, Bộ môn Công tác xã hội nói riêng đã mang lại cho mình những trải nghiệm đáng nhớ. Bằng nhiệt huyết của các thầy cô và chính khả năng của các bạn, mình tin rằng mỗi sinh viên sẽ tìm ra con đường đến thành công của mình như lời ngạn ngữ Anh đã nói : “ Where there is a will, there is a way”

Bạn Hà My – Mã sinh viên A17293, từng làm điều phối viên chương trình và thành viên tổ chức Hội trại Sắc màu Yêu thương dành cho trẻ em có HIV hè năm 2012, thì có cách chia sẻ riêng như sau:

Xin mời các bạn hãy ngồi lại đây bên tôi, để tôi có thể chia sẻ một vài những mẩu chuyện nhỏ đầy màu sắc xung quanh mùa hè ý nghĩa 2012 của tôi.Câu chuyện của tôi bắt đầu từ những ngày cuối cùng của quãng đời sinh viên năm thứ nhất vào cái thời điểm tôi biết đến xứ sở yêu thương ấy.

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên ấy chưa? Nếu bạn nào đã biết rồi thì hãy cùng tôi ôn lại những kỉ niệm nhé,còn bạn nào chưa biết thì xin hãy cùng lắng nghe với chúng tôi nhé, để bạn biết rằng trên thế giới này vẫn luôn tồn tại một xứ sở màu nhiệm, nơi mang đến cho những em bé có mảnh đời bất hạnh một tia hi vọng vào cuộc sống và cũng là nơi để người lớn chúng ta được một lần quay trở về với tuổi thơ.

Mỗi ngày, tôi và các bạn tình nguyện viên luôn cố gắng xậy dựng và giữ gìn những giá trị của xứ sở yêu thương của chúng tôi để hi vọng khi các trại sinh của chúng tôi nhớ về SMYT, các em sẽ nhớ rằng mình đã được yêu thương ra sao, đã được các anh chị bảo vệ như thế nào và quan trọng hơn là các em đã nhận được sự đối xử công bằng giống như những trẻ em bình thường khác ngoài cộng đồng.

Tôi cùng với 3 bạn nhóm trưởng khác có nhiệm vụ chăm sóc khoảng 10 đến 12 em trong nhóm trong suốt thời gian năm ngày các em đến với SMYT giống như bốn nhóm còn lại vậy. Chúng tôi luôn quan tâm các em từ giấc ngủ đến bữa ăn rồi cả những lúc các em vui chơi nữa.Chúng tôi cố gắng làm tất cả những điều ấy để mong các em có được hạnh phúc, vui vẻ dù cách thể hiện ấy là qua những nụ cười rạng rỡ hay những giọt nước mắt của sự yêu thương.

24Ở nơi ấy, chúng tôi như hòa vào cuộc sống của các em. Chúng tôi bỏ qua xuất thân cũng như hoàn cảnh sống của các em, các em là ai, các em đến từ đâu và các em đã làm những gì ngoài cuộc sống bộn bề ấy. Tất cả chúng tôi chỉ chú tâm vào một việc đó là xây dựng những trò chơi cho các em, chăm chú nhìn theo các em trong mỗi hoạt động và hơn thế là tham gia cùng các em trong những điệu nhảy như “Con gà”, “Con cá mập” hay cả những khi cố gắng làm mẫu cho các em trong trò chơi trượt nước dù đó cũng là lần đầu tiên biết đến trò chơi ấy.Tất cả chúng tôi tham gia hết mình và đôi khi còn có phần nhiệt tình hơn cả các em mặc dù biết rằng mình đã qua cái tuổi chơi những trò ấy; hay đơn giản chỉ là ngồi bên đọc truyện cho một em nào đó không may bị ốm không thể tham gia các trò chơi với chúng bạn.Nhưng có hề gì khi mà cái chúng tôi nhận được là niềm vui, sự hào hứng của các em và hơn thế nữa,đó là quãng thời gian mà chúng tôi được quay trở lại với tuổi thơ của mình, không còn lo toan với những bộn bề ngoài cuộc sống thường ngày.

Những ngày hoạt động liên tục không ngừng nghỉ ấy cứ thế nối tiếp nhau, nhưng không vì lẽ đó mà chúng tôi chùng bước, muốn dừng lại hay bỏ cuộc dù đôi lúc rất khó khăn và lòng kiên nhẫn của chúng tôi bị thử thách đến cao độ.

Chúng tôi mải mê sống trong xứ sở SMYT ấy cho đến ngày các em phải rời xa xứ sở yêu thương. Buổi sáng ngày hôm đó, ngày mà chúng tôi cùng nhau nói : “Hẹn gặp lại!” là một sáng nắng vàng rẫy khắp sân chơi, những giọt nắng nhảy nhót trên các tán lá cây, nắng đổ tràn lên mái lá căn nhà ấm cúng, nơi chúng tôi đã cùng trải qua biết bao kỷ niệm với nhau.

25Cánh cửa xe từ từ khép lại, chúng tôi đồng vang lên những bài trại ca, những cánh tay vẫn vẫy đều trong nắng vàng, nếu một bàn tay này bỏ xuống thì sẽ ngay lập tức thay vào bàn tay khác. Ở sau ô cửa kính ấy, tôi giơ một tay lên, chỉ vào sợi dây màu tím ngắt trên cổ tay mình, em quay lại với tôi và cũng giơ một tay lên chỉ vào sợi dây giống y hệt trên cổ tay em. Cổ họng tôi nghẹn lại như có một vật gì đó đang chắn ngang, nhưng tôi vẫn thấy mình đang hát, hát bài ca của “Sắc màu yêu thương”:

“Nào về đây cùng nhau Hội trại Sắc màu

Nào cùng nhau về đâu hát lời yêu thương

Tuy chưa quen nhưng rồi tình sẽ thân

Tuy sẽ xa nhưng lòng luôn nhớ nhau

Bên bạn luôn có tôi

Bên bạn luôn có tôi…”

 

Bạn Ngọc Ngà – Mã sinh viên A14409 cũng có một kỷ niệm thực sự sâu sắc hè năm nay (2012). Bạn đã xúc động kể lại rằng:

Nhớ thương, hụt hẫng là những cảm xúc luôn ùa về với tôi mỗi khi nhớ về Đà Bắc - Hòa Bình. Đây là khu vực sinh sống của dân tộc Mường, họ chủ yếu sống bằng nghề nông, và cũng là một trong những khu vực có tỷ lệ hộ nghèo cao ở nước ta; riêng ở xã Tu Lý là nơi tôi đến tỷ lệ hộ nghèo đã chiếm tới 38%. Cũng nhờ sự giới thiệu và động viên của thầy cô Bộ môn Công tác xã hội, mà tôi đã trở thành một trong ba tình nguyện viên của Tổ chức Phi Chính phủ Habitat. Cùng với gần 88 bạn tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc với cái tên “Happy Move” với sự tài trợ của công ty Huyndai Hàn Quốc; chúng tôi đã có một chuyến đi 10 ngày lên xã Tu Lý, Huyện Đà Bắc, Tỉnh Hòa Bình để giúp đỡ tám hộ gia đình nghèo trong xã có ngôi nhà vững chãi.

26Cả đoàn chia làm 8 nhóm mỗi nhóm khoảng 12 người, được phân đều ra 8 vị trí nhà khác nhau. Và cả đoàn đã bắt tay vào làm việc ngay ngày hôm sau khi lên tới Hòa Bình. Đầu tiên tôi được phân công sẽ làm ở nhà số 2 thuộc xóm Mè, và sau sáu ngày làm việc tôi lại chuyển xuống nhà số 7 ở xóm Tình; công việc của tôi là thông dịch viên giữa chủ nhà và các bạn tình nguyện viên Hàn Quốc, hướng dẫn cho các bạn những công việc mà các bạn phải làm theo sự chỉ đạo của hai người thợ chính; ngoài ra tôi cũng làm những công việc như các bạn như bê đá, trộn vữa, xây tường…

            Đây là một sự trải nghiệm đầy thú vị với tôi và cũng như với các bạn tình nguyện viên. Làm móng xây lên một ngôi nhà đâu phải là dễ với những sinh viên như chúng tôi. Tưởng chừng như vất vả, khó khăn mà chúng tôi cũng đã hoàn thành được trong tiếng cười, mồ hôi và nước mắt. Thời tiết ở nơi đây nhiều khi tưởng chừng đã không ủng hộ chúng tôi, chúng tôi phải cố gắng chống chọi lại cái oi bức gay gắt của ngày hè, rồi lại bất chợt có những cơn mưa giông; không vì thế mà nhụt chí. Nắng thì chúng tôi đã có mũ, mưa thì  lại mặc áo mưa và tiếp tục làm việc cho kịp tiến độ. Trong thời gian làm việc, cả đoàn đã lấy được tình cảm yêu quý của người dân, họ gần gũi và thân thiện luôn cổ vũ tinh thần của các tình nguyện viên. Khoảng cách về ngôn ngữ, văn hóa gần như bị phá bỏ. Họ hiểu nhau qua cử chỉ, hành động, ánh mắt, nụ cười

27Và ngày cuối cùng của đợt tình nguyên đã đến, tôi thấy những giọt nước mắt của các bạn tình nguyện viên, của các bác chủ nhà, của những trẻ nhỏ, và ngay cả tôi, những giọt nước mắt như phải chia li người thân, anh em trong gia đình. Tại bữa cơm chia tay ấm cúng cùng gia đình chủ nhà, các bạn bập bẹ nói tiếng Việt : ‘xin chào, tạm biệt và xin cảm ơn”; bác chủ nhà lại òa khóc: “đấy cứ như thế bảo sao lại không nhớ, không thương”. Buổi chiều của ngày cuối cùng ấy là buổi giao lưu văn nghệ trên xã, tất cả người dân đều tập trung về đây, đông tưởng chừng còn không có chỗ đứng. Đi xem văn nghệ không phải với thái độ tò mò, hiếu kì, thưởng thức như những buổi văn nghệ bình thường khác, mà họ đến đây để gặp gỡ để nói lời tạm biệt với những người con, người cháu của họ; thưởng thức văn nghệ mà mắt ai cũng đỏ hoe vì thương và nhớ.

28Đây là lần đầu tiên tôi đi tình nguyện và có lẽ cũng sẽ là chuyến đi ý nghĩa và đáng nhớ nhất trong đời sinh viên của tôi. Qua chuyến đi tôi cảm nhận được rõ ràng tình người ấm cúng mặc dù khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa. Đặc biệt, tôi đã có được nhiều trải nghiệm đáng quý trong cuộc sống cũng như cho nghề nghiệp mà tôi đã lựa chọn. Tôi đã học hỏi được cái cách tổ chức và hỗ trợ cộng đồng từ Habitat, mà hơn nữa đã có một cơ hội tuyệt vời để vận dụng các kiến thức, kĩ năng học được ở mái trường Đại học Thăng Long thân yêu.

Người đưa tin bài: Trần Thị Thanh Hương, giảng viên Bộ môn Công tác xã hội



Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.