Bộ môn Công tác xã hội

Nơi thắp sáng những ước mơ

NƠI THẮP SÁNG NHỮNG ƯỚC MƠ…

Nhân tháng hành động vì trẻ em, ngày 03/06 vừa qua cô và trò ngành Công tác xã hội cùng đội sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thăng Long đã có chuyến đi thăm các em trong Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi huyện Hà Đông, thành phố Hà Nội. Ngoài mục đích muốn đem chút tấm lòng của người làm công tác xã hội đến với các em, đây còn là một cơ hội thực tế tốt để sinh viên hiểu thêm về một mảng công việc trong ngành học của mình.

Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Đông được thành lập vào năm 1997 dưới sự bảo trợ của tổ chức phi chính phủ Âu Pháp Á. Ngôi nhà đặc biệt này không có một nguồn kinh phí cố định từ chính phủ mà hoàn toàn dựa vào những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân trong xã hội. Chính vì vậy, Trung tâm đã phải trải qua những thăng trầm tưởng chừng như không thể gượng dậy. Tuy nhiên, với sự tâm huyết của các mẹ cùng bác giám đốc Trần Thục Ninh, người đã gắn bó 14 năm với mái ấm, Trung tâm đã dần ổn định được hoạt động dưới sự bảo trợ hiện thời từ tổ chức phi chính phủ mang tên Eurasia.

Trao đổi với sinh viên, bác Ninh cho biết hoạt động của Trung tâm dựa trên mô hình nuôi dưỡng như trong gia đình. Hiện tại đây là mái ấm cho tất cả 55 em có độ tuổi từ 4 cho đến 20. Các em được chia làm 4 gia đình nhỏ sống tại 8 phòng và mỗi gia đình có một mẹ quản lý khoảng 13-14 em. Vì mô hình nuôi dưỡng gia đình nên các em đi học như các trẻ em khác tại các trường công lập với mức học phí được hỗ trợ theo diện học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Nhà nước. Quả thực rằng mỗi em là một hoàn cảnh, số phận hoàn toàn khác nhau nhưng có điểm chung là vô cùng đặc biệt. Có em là trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, có em là con thương binh, liệt sĩ hay là nạn nhân của chất độc màu da cam. Dù hoàn cảnh khác nhau như vậy nhưng khi đã đến với Trung tâm và các mẹ thì các em đều là những anh em thân thiết trong một gia đình.

Buổi giao lưu đã diễn ra trong không khí rất vui vẻ, tràn ngập tiếng cười. Các anh chị sinh viên năng nổ dẫn dắt chương trình, tạo ra một không khí mở chan hòa còn các em trong mái ấm cũng nhiệt tình tham gia vào các trò chơi không kém. Những trò chơi tập thể như “Ala, Alô, Adi, Amen”, “Gà trống, gà mái, gà con”, “Dẫm bóng” và “Xây nhà” khiến không khí hội trường náo nhiệt hơn bao giờ hết. Anh chị còn yêu cầu các em phụ giúp trong công tác đảm bảo tính công bằng của trò chơi bằng cách chỉ ra những bạn làm sai quy định. Các em rất háo hức và đã làm tròn nhiệm vụ một cách xuất sắc trong tiếng cười giòn tan. Trong trò chơi “Xây nhà”, dưới sự chỉ đạo của các kiến trúc sư nhỏ tuổi, các anh chị sinh viên phải oằn mình xuống sàn để tạo thành những ngôi nhà rất sáng tạo đúng theo yêu cầu của các em. Đáp ứng đúng yêu cầu của các em thật không dễ dàng nhưng thật xứng đáng khi điều nhận lại là những tiếng cười hồn nhiên từ hàng chục khuôn mặt thơ ngây đang ngồi trong hội trường. Sau khi được no nê với những tràng cười không dứt, các em còn nhận được bánh kẹo là quà của các anh chị mang đến cùng liên hoan chung vui.

Kết thúc phần giao lưu trò chơi, sinh viên ngành Công tác xã hội còn nán lại chút thời gian trước bữa cơm chiều để tham quan nơi ăn ở cũng như tâm sự, chia sẻ cuộc sống với từng em. Hội trường diễn ra buổi giao lưu chính là nhà ăn và nhà sinh hoạt chung của các em. Nhà bếp, nhà tắm đơn giản nhưng sạch sẽ với lịch tắm, lịch ăn với thực đơn rất khoa học. Dưới nếp sống yên bình của mái ấm, các em được che chở và phát triển trong một môi trường hoàn toàn lành mạnh. Nghĩa (14 tuổi) cho biết em sống ở đây đã được 2 năm và em thích cuộc sống này hơn ở nhà vì em luôn có các anh chị, các mẹ quan tâm và chăm sóc. Còn Hiền (17 tuổi) cảm thấy dễ hòa đồng và bớt mặc cảm tự ti khi được sống với những anh chị em cùng hoàn cảnh khó khăn giống mình. Các em đều cảm nhận được cuộc sống hiện đang có là đáng quý và rất biết ơn các mẹ cùng những tấm lòng hảo tâm đã đồng lòng, cố gắng chung tay giúp sức trong công cuộc xây dựng nên mái ấm tình thương này.

Trước những tâm sự đầy chân thành đó, sinh viên ngành Công tác xã hội không khỏi suy nghĩ về những thách thức với nghề của mình. Làm thế nào để kêu gọi cộng đồng quan tâm hơn nữa về nhóm người yếu thế trong xã hội? Làm thế nào để thu hút nhiều nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức, chính phủ cũng như các cá nhân? Đó là trăn trở của Ngà, sinh viên lớp XW22. Không giống như Ngà, Hà có suy nghĩ đơn giản hơn rằng cuộc đời của các em chính là động lực lớn để sinh viên trau dồi kiến thức, đạo đức và lòng yêu nghề như bác giám đốc đầy tâm huyết Trần Thục Ninh đã làm được.

Rời khỏi mái nhà đầy tình thương ấm áp ấy ai cũng canh cánh trong lòng những suy nghĩ riêng trước sự ngây thơ của các em cũng như sự tận tâm của các mẹ. Trước những điều thu nhận được qua chuyến đi thực tế, ai cũng tự nhủ mình phải phấn đấu trau dồi tài và đức hơn nữa trong công cuộc học tập, xây dựng cũng như phát triển ngành Công tác xã hội nước nhà trong tương lai. Có thể nói, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Đông thực sự là nơi thắp sáng những ước mơ tương lai của không chỉ các em mà còn ngay cả của cô và trò Trường Đại học Thăng Long, ước mơ của những người làm nghề công tác xã hội…

 Một số hình ảnh thực tế

 11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

Người viết: Nguyễn Thị Hồng Mai

(Sinh viên XW17)

Người đưa tin bài: Nguyễn Thị Bùi Thành

(Giảng viên Bộ môn Công tác xã hội)

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.