Bộ môn Công tác xã hội

Tọa đàm Khoa học về Hợp tác quốc tế đào tạo Thạc sỹ CTXH tại Việt Nam

Năm 2004, mã ngành đào tạo CTXH bậc học cử nhân đã được Bộ giáo dục và đào tạo thông qua. Tới năm 2010, khóa sinh viên CTXH thứ 3 đã tốt nghiệp chương trình đào tạo 4 năm và tham gia vào lực lượng lao động xã hội. Cũng trong năm 2010, Thủ tướng đã thông qua Đề án phát triển nghề Công tác xã hội giai đoạn 2010-2020. Tuy nhiên, hiện nay cả 32 trường đào tạo CTXH tại Việt Nam vẫn chưa thể tiến tới việc đào tạo ở cấp Thạc sỹ.

Nhiều trường Đại học ở miền Bắc1 đang nỗ lực để cho ra đời chương trình đào tạo Thạc sỹ CTXH với sự phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền. Khó khăn trước mắt của quá trình này là sự thiếu hụt nhân sự trình độ cao tại các cơ sở đào tạo. Khắc phục hạn chế này, một số trường đã và đang phối hợp với các trường đại học nước ngoài để xây dựng chương trình đào tạo cấp thạc sỹ.

Ngày 05.08.2010 vừa qua, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi Tọa đàm Khoa học về Hợp tác quốc tế đào tạo Thạc sỹ CTXH tại Việt Nam. Đối tác chính của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là Trường Công tác Xã hội thuộc Đại học San José State, Mỹ. Tọa đàm cũng mời tới dự và phát biểu tham luận của đại diện các trường đại học đào tạo CTXH tại Hà Nội bao gồm: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Thăng Long, Đại học Lao động Xã hội, và Đại học Công Đoàn.

Trong nội dung Tọa đàm, GS.TS. Alice Hines (Hiệu trưởng trường CTXH – ĐH San JoséState) và GS. Trần Đình Tuấn (Trường CTXH – ĐH San José State) đã trình bày cụ thể về Đề án chương trình đào tạo Thạc sỹ CTXH bao gồm hai phần lớn là các học phần lý thuyết và phần thực hành. Đề án chương trình đào tạo đã thu hút được sự quan tâm của các học giả và học viên tham dự.2

GS.TS. Phạm Huy Dũng (Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Đại học Thăng Long) đưa ra ý kiến đóng góp cho phần đề án đối với việc tập trung cho các học phần giảng dạy về Phát triển cộng đồng. Đây là mảng nội dung lý thuyết và thực hành quan trọng thiết yếu đối với CTXH tại Việt Nam hiện nay.

Nhu cầu xã hội về nguồn nhân lực CTXH đòi hỏi các cơ sở đào tạo đại học trên toàn quốc phải mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng giảng dạy. Hơn 5 vạn cán bộ/nhân viên trên toàn quốc đang hoạt động trong lĩnh vực CTXH không qua đào tạo chính quy. Những nhân viên này làm việc hiệu quả chỉ nhờ vào bản năng và kinh nghiệm được tích lũy lâu năm trong quá trình công tác của mình. Vấn đề đặt ra là đội ngũ kế cận cho số lượng nhân viên này cần được nhanh chóng chuẩn hóa về kiến thức và kỹ năng để rút ngắn thời gian đạt tới giai đoạn hoạt động nghề nghiệp hiệu quả. Yêu cầu này được đặt ra đối với các cơ sở đào tạo đại học chuyên ngành CTXH. Tuy nhiên, các trường đại học chỉ có thể làm tốt được nhiệm vụ này dưới sự hỗ trợ về thể chế chính sách của chính phủ, đặc biệt là các bộ ngành liên quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

 

Nguồn tin: Bộ môn Công tác xã hội, trường Đại học Thăng Long,

email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.