Giới thiệu khái quát về Thư viện Đại học Thăng Long

| Lịch sử hình thành và phát triển | Chức năng và nhiệm vụ | Cơ cấu và tổ chức | Cơ sở vật chất | Vốn tài liệu |

library-building
Tòa nhà Thư viện 4 tầng của Trường Đại học Thăng Long

1. Lịch sử hình thành và phát triển của Thư viện

Thư viện trường Đại học Thăng Long giảng đường thứ hai của sinh viên, là nơi cung cấp nguồn thông tin có chọn lọc, đã và đang không ngừng đầu tư đổi mới, phát triển để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin phục vụ đắc lực cho công cuộc đào tạo và được xem là trung tâm thông tin, văn hóa của Nhà trường.

Thành lập tháng 10 năm 2000. Trong nhiều năm liền Thư viện hoạt động trong điều kiện khó khăn, thiểu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, sách, báo, tài liệu. Phòng đọc sinh viên chỉ vẻn vẹn 70 chỗ ngồi, kho tàng phải di chuyển nhiều nơi.

Năm 2007, trường Đại học Thăng Long chuyển sang địa điểm mới, trường đã ưu tiên xây dựng Thư viện đầu tiên là một tòa nhà 4 tầng với tổng diện tích sàn 3200m2, có vị thế và khuôn viên đẹp. Có tên phòng Thông tin- Tư liệu - Thư viện.

Để đáp ứng với yêu cầu sự nghiệp đổi mới của một trường Đại học đa ngành, tháng 9 năm 2009 Thư viện tiếp tục được sự quan tâm của Hội đồng quản trị, đầu tư kinh phí lắp đặt trang thiết bị nội thất, mua phần mềm và hàng ngàn tên sách được bổ sung.

Năm 2010 Thư viện tiến hành xây dựng thư viện điện tử. Ngoài việc bổ sung sách hàng kỳ, hàng năm, thư viện còn xây dựng tài liệu điện tử bằng cách số hóa tài liệu cũng như tìm kiếm các nguồn ebook khác để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dùng tin.

Diện mạo của Thư viện Thăng Long được hoàn toàn thay đổi, đã có một bước chuyển dài từ truyền thống đến hiện đại, từ thủ công đến hiện đại hóa. Đến nay có thể nói Thư viện Đại học Thăng Long là một trong những thư viện đẹp và hiện đại trong hệ thống thư viện các trường đại học Việt Nam.

2. Chức năng và nhiệm vụ

2.1 Chức năng

Đảm bảo việc thu thập, lưu trữ và phổ biến, cung cấp thông tin, hỗ trợ khai thác nguồn thông tin phục vụ cho giảng dạy và nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường, cũng như các bạn đọc bên ngoài có quan tâm.

Xây dựng thư viện điện tử là địa chỉ tin cậy để cập nhật nhanh nhất, tốt nhất để tra cứu tìm kiếm thông tin

2.2 Nhiệm vụ

Đáp ứng yêu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng trong việc sử dụng vốn tài liệu thư viện và các hoạt động khác.

- Thu nhận bài giảng, luận văn, khóa luận, báo cáo khoa học, tài liệu khác của nhà trường, các ấn phẩm tài trợ, biếu tặng

- Phục vụ, hướng dẫn cho bạn đọc khai thác, tìm kiếm, sử dụng hiệu quả nguồn tài liệu

- Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu vốn tài liệu

- Tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho người làm công tác thư viện.

- Bảo quản cơ sở vật chất, kỹ thuật và các tài sản khác của Thư viện

3. Cơ cấu tổ chức, đội ngũ cán bộ

Tổng số cán bộ của Thư viện là 25 người, trong đó có 2 thạc sĩ, 4 cử nhân ngành Thông tin -Thư viện. Số cán bộ còn lại đều đã tốt nghiệp cao học, đại học, cao đẳng tại các trường khác nhau.

4. Cơ sở vật chất, kỹ thuật

Thư viện được bố trí tại tòa nhà 4 tầng với tổng diện tích 3200m2, với quang cảnh thoáng mát khang trang, cơ sở vật chất hiện đại

Được trang bị hệ thống máy tính theo tiêu chuẩn Châu Âu, đường truyền cáp quang, hệ thống Server mạnh với một máy chủ và hơn một trăm máy trạm, phục vụ toàn miễn phí. Trong đó:

- 80 máy phục vụ sinh viên

- 23 máy phục vụ cán bộ, giáo viên

- 02 máy phục vụ bạn đọc tra cứu tại tầng 1

- 03 máy vụ bạn đọc tra cứu tại tầng 3

- 02 máy phục vụ hoạt động trả , mượn sách

- 05 máy tính phục cho công tác nghiệp vụ

Ngoài ra Thư viện còn được trang bị các trang thiết bị khác:

- 02 máy in

- 02 máy scan

- 03 đầu đọc mã vạch

- 02 cổng từ

- 08 camera

- 60 giá sách

- Hơn 1000 bộ bàn ghế phục vụ bạn đọc tại chỗ

Cùng với hệ thống điều hòa, ánh sáng luôn được cung cấp đầy đủ

Tháng 2/2012 nhà trường đã đưa vào sử dụng thêm 5 phòng tự học nằm tại sảnh cong của khu nhà 7 tầng và 9 tầng, với nhiều phong cách khác nhau vừa sang trọng, hiện đại lại vừa trẻ trung, ấm cúng mang lại nhiều cảm hứng học tập cho sinh viên, kết hợp với nghỉ ngơi thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

library
Phòng tự học cá nhân ở tầng 2 của tòa nhà Thư viện 4 tầng.

bpano-04c
Một trong những phòng tự học ở các tầng 3 đến 7 của tòa nhà 7 tầng A1.

5. Vốn tài liệu

Do đặc thù là Thư viện của trường Dân lập nên hàng năm không được sự đầu tư từ phía nhà nước. Nguồn tài liệu bổ sung hàng năm chủ yếu là mua mới, nguồn kinh phí là do nhà trường đưa xuống, nên còn hạn chế.

Hiện tại trong kho sách của nhà trường có trên 10.000 tên sách/23.000 biểu ghi

Trong đó:           - Sách ngoại văn: 2.500 tên sách, số lượng 6.000 bản