HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM VỊ THÀNH NIÊN

HỘI THẢO  KHOA HỌC VỀ PHÒNG CHỐNG

TỘI PHẠM VỊ THÀNH NIÊN

Sáng ngày 04/08/2015, Trường Đại học Thăng Long đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển tổ chức Hội thảo “Giải pháp và định hướng phòng chống Tội phạm Vị thành niên trong quản lý, phát triển xã hội ở nước ta”. Hội thảo là hoạt động nhánh thuộc đề tài cấp Nhà nước KX02.24/11-15 do GS.TS. Đặng Cảnh Khanh – Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Thăng Long làm chủ nhiệm đề tài.

Đến dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Viện Nghiên cứu truyền thống và phát triển, lãnh đạo Trường Đại học Thăng Long, các thành viên Ban chủ nhiệm đề tài; đại diện các cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch); các nhà khoa học, các chuyên gia thuộc các cơ quan nghiên cứu, học viện, trường Đại học: Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện Hậu cần, Học viện Thanh thiếu niên, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Lao động xã hội, Trường Đại học Văn hóa, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Thăng Long, Tổng Cục 5 Bộ Công an, Tổng cục 8 Bộ Công an, Viện nghiên cứu Thanh niên, Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh, Trường giáo dưỡng số 2 Ninh Bình; các phóng viên Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Báo Văn hóa, Báo Phụ nữ Thủ đô, tạp chí Truyền thống và Phát triển. Các bài tham luận tại hội thảo có nội dung đa dạng xoay quanh vấn đề tội phạm vị thành niên ở Việt Nam hiện nay. Tại phiên 1, GS.TS. Đặng Cảnh Khanh – Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng PGS.TS. Nguyễn Minh Xuân – Phó Hiệu trưởng nhà trường và TS. Trần Hoàng Diễm Ngọc – Trưởng phòng Đào tạo (Trường Đại học Thăng Long) chủ trì hội thảo. Trong phiên 2, GS.TS Lê Thị Qúy – Trưởng Bộ môn Công tác xã hội Trường Đại học Thăng Long cùng TS. Hà Thị Dung – Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh sinh viên và Đại tá Trần Bá Luấn – Giám đốc Trung tâm Giáo dưỡng số 2 Ninh Bình đảm nhiệm vai trò chủ tọa.

Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu thuộc nhiều ban ngành hữu quan

Hội thảo đưa ra những con số đáng chú ý: Theo báo cáo thống kê của Ban chỉ đạo Đề án IV “Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên” của Bộ Công an, chỉ trong vòng 6 năm (2007 – 2013), trên cả nước đã xảy ra 63.600 vụ án hình sự do trẻ vị thành niên gây ra, với 94.300 đối tượng là trẻ vị thành niên phạm tội, tăng gần 4.300 vụ án so với 6 năm trước đó. Nhìn vào con số này chúng ta thấy được sự cần thiết phải có giải pháp và định hướng trong phòng chống tội phạm vị thành niên. Rất nhiều tham luận (TS. Trần Đức Châm, Đại tá Nguyễn Cảnh Thìn…) đã nêu bật thực trạng đáng lo này khi mà tình hình tội phạm vị thành niên càng ngày càng diễn biến phức tạp.

Tình hình tội phạm vị thành niên đang gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp

Các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến nhằm góp phần hoàn thiện chính sách và giải pháp trong ngăn ngừa tội phạm vị thành niên. Trong đó, nổi bật là tình trạng không thống nhất trong khái niệm “vị thành niên” và “trẻ em”. Các văn bản pháp luật hiện nay vẫn chưa có sự thống nhất về khái niệm và độ tuổi quy định, vì vậy dễ gây ra mâu thuẫn khi đề xuất giải pháp hay giải quyết các tình huống trong thực tế. Điều đó thể hiện sự lúng túng của các cấp quản lý.

Sự mâu thuẫn trong sử dụng khái niệm gây ra lúng túng trong quản lý vị thành niên

Để công tác phòng chống tội phạm vị thành niên đạt được hiệu quả, nhiều tham luận cũng đưa ra các giải pháp về tâm lý (TS. Trần Hoàng Diễm Ngọc), về quản lý chính sách (Đại tá Nguyễn Cảnh Thìn), về sự phối hợp của tôn giáo (Thầy Thích Đồng Hòa), về áp dụng kinh nghiệm của một số nước trên thế giới (Hoàng Văn Năm), về sự phối hợp và trách nhiệm của gia đình (GS.TS. Lê Thị Qúy)…

Các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến đóng góp về giải pháp phòng chống tội phạm vị thành niên

Hội thảo kết thúc thành công ngoài mong đợi khi các ý kiến từ rất nhiều đại biểu thuộc những ban ngành hữu quan khác nhau (giáo dục, quản lý công, an ninh, truyền thông…) được bàn luận một cách sâu sắc. Những ý kiến trong hội thảo là đóng góp hữu ích đối với công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm vị thành niên nói chung đồng thời là gợi mở cho các ban ngành hữu quan có những hành động thiết thực góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, xây dựng một cộng đồng thanh thiếu niên lành mạnh ở Việt Nam.