Tin tức

Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào đến thăm và làm việc với Trường Đại học Thăng Long

Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào

đến thăm và làm việc với Trường Đại học Thăng Long

Ngày 24/11/2015, lãnh đạo Trường Đại học Thăng Long đã tiếp đoàn công tác Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào gồm 15 thành viên do do ông Thongphiou Bouthsady - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao dẫn đầu đến thăm và làm việc với trường. Sự kiện này cho thấy uy tín, chất lượng đào tạo nói chung và công tác Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục của nhà trường nói riêng không chỉ được khẳng định ở trong nước mà còn được sự quan tâm của bạn bè quốc tế.

Cùng đi với đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào có PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tham gia tiếp đoàn, về phía nhà trường có TS. Phan Huy Phú – Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Hữu Đăng – Phó Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Tích Lăng – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Mục đích của buổi làm việc với nhà trường là nhằm cung cấp cho các nhà quản lý giáo dục nước CHDCND Lào có thêm thông tin đa chiều về công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (KT & KĐCLGD). Trong quá trình xây dựng, phát triển và tham gia hội nhập quốc tế, với mục tiêu vì một nền học thuật phát triển, Trường Đại học Thăng Long đã có nhiều buổi làm việc, giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong công tác giáo dục với nhiều nước trên thế giới. Với tiêu chí không ngừng học hỏi và nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, Trường Đại học Thăng Long được tiếp làm việc với đoàn công tác Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào là vinh dự lớn.

TS. Phan Huy Phú giới triệu về Trường Đại học Thăng Long

Đại diện cho Trường Đại học Thăng Long, TS. Phan Huy Phú – Hiệu trưởng nhà trường đã giới thiệu về nhà trường, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển nhà trường. Để có được thành quả như ngày hôm nay, nhà trường đã phải trải qua những năm tháng gian nan và nhiều thử thách, ngay từ những ngày đầu thành lập, khi đất nước còn trong bối cảnh khó khăn. Thuở ban đầu nhà trường phải đi thuê, thay đổi hàng chục địa điểm khác nhau, thậm chí có những trụ sở chỉ là ngôi nhà cấp bốn đơn sơ. Hơn thế, với tâm lý xã hội chưa có niềm tin vào hệ thống đào tạo ngoài công lập là một khó khăn lớn đối với nhà trường. Nhưng theo quan niệm của phương Tây, việc thành lập trường dân lập là dấu hiệu cuả quá trình mở cửa và hội nhập. Bằng sự nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo của Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu đã có được ngôi trường khang trang thân thiện như ngày hôm nay. Trường Đại học Thăng Long luôn luôn duy trì ba phương châm: Cơ sở tốt – Đào tạo tốt – Quản lý tốt nhằm tạo nên bước đột phá trong công tác tuyển sinh bền vững.

Tiếp theo, thầy Nguyễn Hữu Đăng – Phó Hiệu trưởng đã chia sẻ kinh nghiệm về thành lập xây dựng và phát triển của nhà trường, để có được thành quả hôm nay phải kể đến công lao to lớn của GS. TSKH. Hoàng Xuân Sính với tâm huyết xây dựng những gì tốt nhất cho nhà trường. Thầy Nguyễn Hữu Đăng cũng nhấn mạnh muốn xây dựng trường ngoài công lập thành công thì phải có trình độ, tâm huyết, sự hy sinh và tinh thần đoàn kết. Trong quá trình đào tạo phải nhạy bén, kịp thời nắm bắt nhu cầu của xã hội mới có thể phát hiện, nuôi dưỡng ra nhiều nhân tài cho sự phồn vinh của đất nước. Trong thời gian qua nhà trường đã áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến của phương Tây, với đội ngũ giảng viên là giáo sư, tiến sĩ không chỉ trong nước mà có cả sự hợp tác với nước ngoài. Trong công tác quản lý sinh viên, nhà trường chú trọng cao tính minh bạch, tạo cho sinh viên có ý thức tự lập, dân chủ trong học học tập, rèn luyện ngay từ những ngày đầu vào trường.

Cũng tại buổi làm việc, thầy Nguyễn Tích Lăng – Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng và Khảo thí đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Đảm bảo chất lượng, đó là tập trung vào công tác đánh giá giảng viên và công tác phục vụ trong trường, đồng thời triển khai công tác tự đánh giá trong công tác đào tạo của nhà trường.

Trong buổi làm việc, lãnh đạo nhà trường nhận được nhiều câu hỏi lý thú từ đoàn tham dự và đã được giải đáp thỏa đáng. Trong buổi gặp gỡ này hai bên đã trao gửi cho nhau những món quà ý nghĩa, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị trong mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào.

Đại diện Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Thể thao Lào tặng quà lưu niệm cho nhà trường

Trước đó, lãnh đạo Trường Đại học Thăng Long đã hướng dẫn đoàn công tác Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đi tham quan khuôn viên và cơ sở vật chất của nhà trường. Với tác phong làm việc khoa học, tận tụy, chuyên nghiệp, nề nếp, văn minh, lịch sự của cán bộ, giảng viên, sinh viên cùng với lối kiến trúc hiện đại, mang phong cách châu Âu của Trường Đại học Thăng Long đã để lại ấn tượng sâu đậm đối với mỗi thành viên trong đoàn. Đoàn công tác rất bất ngờ trước vẻ đẹp và hiện đại của trường – một môi trường lý tưởng cho sự trao đổi kinh nghiệm và hợp tác lâu dài.

Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào tham quan trường

Buổi thăm và làm việc của Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam – Lào: “ Việt – Lào hai nước chúng ta – Tình sâu như nước Hồng Hà Cửu Long”.

Đoàn công tác Bộ GD&TT Lào chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo nhà trường