GIỚI THIỆU BỘ MÔN NGÔN NGỮ ANH

BỘ MÔN NGÔN NGỮ ANH

1. Qúa trình hình thành và phát triển

Theo thống kê năm 2007 của International Herald Tribune, có tới hơn 1 tỷ người nói tiếng Anh trên khắp thế giới và con số này đang ngày càng tăng lên. Nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ cao về tiếng Anh đó, trường Đại học Thăng Long đã sớm lên kế hoạch thành lập bộ môn Ngôn ngữ Anh. Trải qua quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, bộ môn Ngôn ngữ Anh chính thức ra đời vào năm 1996. Cho đến nay, bộ môn Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Thăng Long là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu về đào tạo cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh ở Việt Nam.

2. Đội ngũ giảng viên

Được thành lập vào năm 1996 với 04 giảng viên ban đầu có trình độ Cử nhân và Thạc sĩ, hiện nay bộ môn Ngôn ngữ Anh trường Đại học Thăng Long đã có 30 giảng viên. Trong đó, 02 giảng viên có học hàm Phó Giáo sư, 23 giảng viên có trình độ Thạc sĩ, 01 giảng viên đang theo học chương trình Thạc sĩ ở nước ngoài, 04 giảng viên có trình độ Cử nhân. Đã có 9 giảng viên có bằng MBA do các trường có uy tín trong và ngoài nước cấp và 01 giảng viên đang theo học chương trình liên kết với Đại học Nice Sophia Antipolis của Cộng hòa Pháp.

Giảng viên bộ môn Ngôn ngữ Anh là một khối gắn kết các thầy cô giáo có tinh thần trách nhiệm cao, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình trong giảng dạy, kỷ luật trong công tác và nghiên cứu.

3. Nhiệm vụ đào tạo:

- Đào tạo sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh.

- Giảng dạy tiếng Anh cơ bản và chuyên ngành cho sinh viên trong toàn trường.

4. Mục tiêu đào tạo:

- Đối với sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh: Người học sau khi tốt nghiệp có kiến thức sâu, rộng về ngôn ngữ và văn hóa Anh, sử dụng thành thạo ngôn ngữ Anh; có khả năng sử dụng tiếng Anh cho nhiều mục đích khác nhau như nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hoá của các nước nói tiếng Anh; có năng lực về tiếng Anh chuyên ngành đủ để có thể làm việc trong nhiều khu vực của nền kinh tế quốc dân như Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Thương mại, Du lịch…; có thể tìm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp khu vực nhà nước và tư nhân, với các công ty nước ngoài hay liên doanh với Việt Nam với mức lương và nhiều chế độ ưu đãi cao. Sinh viên tốt nghiệp đạt mức độ C1 theo khung tham chiếu Châu Âu từ 605 đến 780 điểm TOEIC.

- Đối với sinh viên khối không chuyên Anh: Người học ở năm thứ 3 và thứ 4 có đủ trình độ để học một số chuyên ngành bằng tiếng Anh, và khi tốt nghiệp đạt mức độ B1 theo khung tham chiếu Châu Âu từ 500 đến 550 điểm TOEIC. Do vậy, sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội vượt trội so với sinh viên ở các trường khác tốt nghiệp cùng ngành trong tìm kiếm việc làm với mức lương và chế độ ưu đãi cao.

Với chương trình đào tạo được thiết kế theo chuẩn của khung tham chiếu Châu Âu và có tính đến kiến thức chuyên ngành mà xã hội yêu cầu, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp tục theo học ở các chương trình đào tạo cao hơn ở trong nước hay ở ngoài nước.

5. Chiến lược phát triển và hợp tác đào tạo quốc tế:

Bộ môn đang tích cực đưa phần mềm Sanako – Một trong những phần mềm dạy và học tiếng Anh tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay với những tính năng vượt trội, vào trong hoạt động dạy và học tiếng Anh của trường; đồng thời sử dụng chương trình học tiếng Anh trực tuyến (EDO) giúp người học có thể chủ động sắp xếp thời gian, học ở mọi lúc, mọi nơi và có cơ hội giao tiếp với hàng triệu người học trên toàn thế giới.

Bộ môn Ngôn ngữ Anh cũng tạo điều kiện để sinh viên học và thi lấy các chứng chỉ quan trọng khác như Chứng chỉ Kỹ năng Tin học văn phòng (MOS), chứng chỉ IELTS, TOEFL… Những chứng chỉ này sẽ hỗ trợ tối ưu cho sinh viên trong quá trình học cũng như tạo ra lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ trong tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hiện tại, bộ môn Ngôn ngữ Anh đang phối hợp chặt chẽ với khoa Kinh tế – Quản lý và bộ môn Tin học của trường để chuẩn bị cho việc nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh cho một số chuyên ngành thuộc hai đơn vị này.

Bên cạnh đó, bộ môn cũng đang tham gia tích cực vào chương trình hợp tác với SIM GE (Singapore Institute of management Global Education), trước mắt, trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho chuyên ngành Kinh tế.

Bộ môn Ngôn ngữ Anh cũng đang chuẩn bị để thực hiện chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ Anh trong tương lai gần.