Sự kiện - Hoạt động

VỀ THĂM LUY LÂU – GỢI MỞ NHỮNG KIẾN THỨC THỰC TẾ CHO HỌC PHẦN DI SẢN

VỀ THĂM LUY LÂU – GỢI MỞ NHỮNG KIẾN THỨC THỰC TẾ

CHO HỌC PHẦN DI SẢN

Cuối tháng 02/2013, sinh viên ngành Việt Nam học đã có một chuyến đi thực tế đầy ý nghĩa tại Bắc Ninh. Chuyến đi là cơ hội để sinh viên ngành Việt Nam học củng cố, nâng cao kiến thức đã được truyền đạt trong học phần Di sản.

Tham gia cùng đoàn trong chuyến đi thực tế này có PGS.TS Nguyễn Thị Hải – trưởng Bộ môn Việt Nam học, Th.S Trần Tiến Khôi – Giảng viên bộ môn Việt Nam học, cùng TS. Cư sĩ Triệu Thế Việt. Về thăm Bắc Ninh – Luy Lâu, nơi được coi là trung tâm Phật giáo sớm nhất tại Việt Nam, TS. Cư sĩ Triệu Thế Việt trong vai trò là một nhà khoa học nghiên cứu về di sản, là một cư sĩ thuộc hệ phái Phật giáo Mật tông, đã đảm nhiệm công việc thuyết giảng cho cả đoàn trong suốt chuyến đi thực tế tại các di sản ở tỉnh Bắc Ninh.

Duy Lau - BN 01

Thuyết giảng tại chùa Bút Tháp

Duy Lau - BN 02

TS. Cư sĩ Triệu Thế Việt – Người giữ vai trò thuyết giảng cho cả đoàn trong suốt chuyến đi

Không chỉ được quan sát thực tế những dấu tích còn sót lại của các di sản văn hóa ở Bắc Ninh – Luy Lâu, sinh viên bộ môn Việt Nam Học còn có cơ hội tiếp nhận nhiều kiến thức mới bằng phương pháp so sánh trực quan sinh động giữa lý thuyết được truyền đạt trên lớp học thuộc học phần Di sản, thông tin trong phần thuyết giảng của TS. Cư sĩ Triệu Thế Việt, với những gì thời gian còn “để lại” trên mỗi di tích qua các thời kỳ lịch sử khác nhau. Từng là thủ phủ trị sự của Giao Châu, cùng với Lạc Dương và Bành Thành ở Trung Quốc, Luy Lâu tại nước ta chính là một trong những nơi đầu tiên tiếp nhận ảnh hưởng của Phật giáo Ấn Độ. Về thăm Luy Lâu, sinh viên bộ môn Việt Nam Học được “chứng kiến” những dấu tích của thăng trầm lịch sử, sự hưng vong của mỗi thời kỳ phát triển đất nước. Hai địa điểm được cả đoàn lựa chọn làm điểm đến là chùa Dâu và chùa Bút Tháp.

Duy Lau - BN 03

Duy Lau - BN 04

Duy Lau - BN 05

Không gian kiến trúc cổ kính tại chùa Bút Tháp

Thăm chùa Dâu, nơi được mệnh danh là “đệ nhất cổ tự trời Nam”, qua câu chuyện gắn liền với sự tích Phật mẫu Man Nương, các thành viên trong đoàn có dịp được tìm hiểu thực tế câu chuyện đã được dân gian hóa về cuộc tiếp xúc giữa đạo Phật và tín ngưỡng bản địa. Cùng hòa mình vào không gian cổ xưa ấy, các thành viên trong đoàn còn được thưởng thức nét văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam – nước lá Vối, thăm quan không gian chùa và tìm hiểu về cách bài trí tượng thờ tại đây.

Duy Lau - BN 06

Sinh viên bộ môn Việt Nam Học nhiệt tình phụ giúp các công việc của nhà chùa

Đến thăm chùa Bút Tháp các thành viên trong đoàn tiếp tục được quan sát những nét kiến trúc cổ kính, giản dị và gần gũi của một ngôi Chùa Việt giữa vùng quê Bắc Bộ. Quần thể kiến trúc trong chùa còn giữ lại nhiều di tích từ thế kỷ XVII với sự hòa hợp giữa không gian nhân tạo và cảnh quan tự nhiên. Hẳn cũng vì lẽ ấy mà Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc thời Lê Trung hưng (1533 – 1789) đã chọn nơi đây để thiền định suốt những năm cuối đời.

Duy Lau - BN 07

Bức phù điêu phượng chầu hoa cúc cổ kính trong chùa Bút Tháp

Duy Lau - BN 08

Quần thể kiến trúc của chùa luôn thể hiện sự hòa hợp với cảnh quan tự nhiên

Những thông tin khác nhau của học phần Di sản được hệ thống hóa thành một dòng chảy kiến thức, được kết nối giữa lý thuyết và thực tế, giúp cho các thành viên trong đoàn hết sức hứng thú, không cảm thấy mệt mỏi trong suốt cả hành trình. Với sự tài trợ về mặt tài chính của nhà trường cùng sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô trong bộ môn, sinh viên ngành Việt Nam Học đã có một chuyến đi thực tế đầy ý nghĩa.

Duy Lau - BN 09

Duy Lau - BN 10