Hội nghị Khoa học Quốc tế: “Giới và Quyền công dân của phụ nữ Châu Á”

Hội nghị Khoa học Quốc tế:“Giới và Quyền công dân  của phụ nữ Châu Á”

Từ ngày 1 đến 3 tháng 12 năm 2016, Viện nghiên cứu Giới và Phát triển đã phối hợp với Hiệp hội Nghiên cứu Phụ nữ Châu Á (AAWS), trường Đại học Thăng Long (Ban giám hiệu, Bộ môn Công tác xã hội, Phòng Hành chính tổng hợp, Phòng Quan hệ Công chúng, Khoa Du lịch, CLB nhiếp ảnh Thang Long Film Channel)  đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ tư và Hội nghị Khoa học Quốc tế với chủ đề: Giới và Quyền công dân của phụ nữ Châu Á”. Hội nghị đã thảo luận một số chủ đề quan trọng đang đặt ra với phụ nữ Châu Á hiện nay là: Quyền công dân của phụ nữ Châu Á; Lý thuyết phụ nữ thế kỷ 21; Vấn đề di cư; Sức khỏe sinh sản /nạo thai; Nạn nhân chiến tranh; Buôn bán phụ nữ; Bạo lực trên cơ sở giới; Phân công lao động theo giới; Toàn cầu hóa với phụ nữ; Các hoạt động Nữ quyền…

Gần 250 đại biểu đã tham dự Hội nghị trong đó có 150 đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau như Hàn Quốc, Philipine, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Đài Loan, Lào, Cambodia, Myamar, Singapore ... và gần 100 đại biểu Việt Nam đến từ các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và Việt Nam, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các tổ chức xã hội và nhiều cơ quan truyền thông báo chí.

Lễ khai mạc Hội nghị đã diễn ra trọng thể tại Hội trường Tạ Quang Bửu. GS.TS Phạm Huy Dũng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị của Trường Đại học Thăng Long đã có bài phát biểu chào mừng Hội nghị và mong muốn Hội nghị sẽ diễn ra thành công tốt đẹp cũng như  việc xem xét lại các vấn đề để trao quyền cho phụ nữ châu Á. Các hoạt động này sẽ đóng góp hiệu quả vào vấn đề Giới và Quyền công dân của phụ nữ trên thế giới nói chung và Châu Á nói riêng.

IMG 4466

Trong lời chào mừng của Tiến sĩ Aaws Grace Javier Alfonso, chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Phụ nữ Châu Á (AAWS) đã đưa ra thông điệp chính là các ý tưởng cần được phát triển, dịch chuyển nhiều hơn nữa tới phụ nữ. Sự tiếp cận của phụ nữ đang được mở rộng thông qua các hình thức đối thoại văn hoá trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng của toàn cầu hiện nay. Hội nghị lần này là một sự kiện và tiếng nói mạnh mẽ cho việc gắn kết các học giả, các nhà nghiên cứu phụ nữ và những người tổ chức hoạt động phụ nữ để nghiên cứu các vấn đề về lao động, di cư, bình đẳng, khuôn mẫu giới, bạo lực giới, lồng ghép các vấn đề giới vào chính sách, các hoạt động nữ quyền về sức khoẻ, nghệ thuật, văn hoá, đang đóng góp nên tư cách công dân có trách nhiệm ở châu Á.

IMG 4473

GS.TS Lê Thị Quý với tư cách đại diện cho đơn vị tổ chức đã chúc mừng Đại hội là sự kiện vô cùng quan trọng, đánh dấu bước phát triển của không chỉ các nhà khoa học mà còn của các hoạt động vì bình đẳng giới của phụ nữ châu Á. Hiện nay, vấn đề bất bình đẳng giới vẫn diễn ra ở khắp nơi trên thế giới, với nhiều mức độ khác nhau. Điều này đã ngăn cản chúng ta tiến tới xây dựng một xã hội văn minh, phát triển và công bằng. Trong những năm qua, các nhà nghiên cứu về phụ nữ và giới trên thế giới, đặc biệt là châu Á đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, hỗ trợ cho công cuộc giải phóng của phụ nữ ở châu Á và toàn cầu.

BIN 6116

Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị, đã có 3 phiên toàn thể và 9 phiên chuyên đề song song với các chủ đề: Tăng cường quyền công dân trong bối cảnh Châu Á; Bạo lực với nữ giới; Hòa bình, môi trường và an ninh; Dân tộc, tôn giáo và giới, văn hóa và vấn đề nhập cư; phụ nữ với âm nhạc và ngành công nghiệp sắc đẹp ... Đây là các chủ đề hấp dẫn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của nhiều đại biểu đến tử các quốc gia khác nhau với 119 bài tham luận (13 bài của Việt Nam và 106 bài nước ngoài) và nhiều ý kiến tranh luận của các đại biểu.

IMG 4622

Hội nghị kết thúc thành công và mở ra nhiều triển vọng về nghiên cứu phụ nữ châu Á. Các đại biểu trong và ngoài nước đã ghi lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự chu đáo, nhiệt tình, tính chuyên nghiệp và phong cách hiện đại của Ban tổ chức, giáo viên, sinh viên và cơ sở vật chất của trường Đại học Thăng Long.

BỘ MÔN CÔNG TÁC XÃ HỘI