Chuyện hàng ngày

VĂN HÓA NƠI ĂN UỐNG CÔNG CỘNG

Bạn đánh giá:  / 81
DỡHay 

VĂN HÓA NƠI ĂN UỐNG CÔNG CỘNG

 

Tiếp nối câu chuyện về việc giữ gìn vệ sinh chung, không nói to trong nhà ăn, khu vực căng tin, Người quan sát xin bổ sung thêm về việc thể hiện văn hóa tại nơi ăn uống công cộng. Văn hóa nơi ăn uống công cộng được hiểu như thế nào và thực hiện ra sao, xin mọi người có ý kiến cùng trao đổi. Cái cần bàn tới là một vài thao tác nhỏ nhưng thể hiện văn hóa và sự tôn trọng người khác. Đó là: Khi ăn uống xong, các thức ăn thừa, rác, vỏ hộp, chai được bỏ ngay vào thùng rác để dưới chân bàn ăn. Có lỡ tay đánh đổ thì lau, dọn ngay cho sạch. Khay đựng đồ ăn được mang ra đúng nơi quy định. Đây là một nét văn hóa đẹp. Ở Việt Nam, nét văn hóa này ở nhiều nơi, nhiều người chưa chú ý, chưa được giáo dục và rèn luyện kĩ năng để trở thành thói quen. Chúng ta đi đến các quán ăn, uống sẽ thấy rất rõ. Hình như việc gọi đồ ăn, uống thừa thãi, quăng, vất, để lung tung, bừa bộn khá phổ biến. Chẳng hiểu do quan niệm “thế mới oách, mới mang phong cách kẻ sang, giàu, thoáng đãng” hay do sự giáo dục, rèn luyện?

Ngược lại điều này, ở một số nước văn minh trên thế giới rất khác. Họ ăn uống gọn gàng, tiết kiệm, không lãng phí, bừa bãi và quá thừa thãi. Họ ăn uống có thể nhiều nhưng ăn bao nhiêu, uống bao nhiêu thì gọi và lấy bấy nhiêu. Khi ăn uống xong, tất cả mọi rác rưởi, họ đều dọn và vứt vào thùng rác. Đó là nét văn hóa, thói quen đẹp cần học tập.

Còn việc cười đùa, la hét, nói to, không biết đến người xung quanh theo kiểu “chủ nghĩa MAKENO” (mặc kệ nó) cũng còn khá phổ biến. Các quán ăn, nhà hàng… là nơi tập hợp của rất nhiều đối tượng với nhiều “cung bậc văn hóa khác nhau”. Sự mong muốn được thể hiện nét đẹp văn hóa còn phải chờ đợi, tùy thuộc rất lớn vào sự giáo dục trong nhà trường, xã hội, hiện tại và sau này. Còn ở ngay căng tin Đại học Thăng Long, thiết nghĩ mỗi người chúng ta, tôi, bạn và mọi người hãy cùng nhau bảo ban, nhắc nhở, nhìn nhau để tạo dựng, duy trì nét văn hóa này. Chắc chắn sẽ rất đẹp, tương xứng với công sức, tiền của, đầu tư nhằm để xây dựng mội trường giáo dục, môi trường văn hóa, văn minh, hiện đại của Đại học Thăng Long. Chúng ta hãy cùng nhau góp sức xây dựng ngay từ hôm nay nhé. Mỗi giảng viên, cán bộ, nhân viên và sinh viên là một viên gạch hồng xây dựng, duy trì nền tảng “Văn hóa Thăng Long” ngày một vững đẹp hơn.

Xin cảm ơn mọi người vì “nét đẹp văn hóa của Đại học Thăng Long”.Video nên xem

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Đường Nghiêm Xuân Yêm - Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
(84-24) 38 58 73 46 
(84-24) 35 63 67 75 
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.